Lô 10, KCN Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội

Âm học – Xác định hiệu suất cách âm của cabin: Phép đo hiện trường.

Âm học – Xác định hiệu suất cách âm của cabin: Phép đo hiện trường.

Phép thử nghiệm Xác định hiệu suất cách âm của cabin: Phép đo hiện trường giúp xác định tính năng cách âm của cabin; kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất, tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển cabin…

 

Tổng quan nội dung Phép thử nghiệm Xác định hiệu suất cách âm của cabin: Phép đo hiện trường

Tên phép thử nghiệm: Âm học – Xác định hiệu suất cách âm của cabin: Phép đo hiện trường.

Phương pháp thử nghiệm:

ISO 11957:1996: Acoustics – Determination of sound insulation performance of cabins – Laboratory measurements [1].

Thực hiện tại: Hiện trường.

1. Mục tiêu, đối tượng và phòng thử nghiệm

1.1. Mục tiêu

Tiêu chuẩn này quy định phương pháp phòng thí nghiệm để xác định tính năng cách âm của cabin. Hiệu suất cách âm là sự giảm mức áp suất âm thanh hoặc mức công suất âm thanh do cabin mang lại. Các phương pháp được áp dụng cho các cabin có tỷ lệ rò rỉ nhỏ (q ≤ 2%). Tiêu chuẩn này chỉ áp dụng cho cabin hoàn chỉnh chứ không áp dụng cho các bộ phận riêng lẻ tạo nên cabin.

Lưu ý: Khả năng cách âm của các bộ phận trong cabin như các bộ phận tường, cửa ra vào, cửa sổ, bộ phận giảm thanh, v.v. phải được đo theo các tiêu chuẩn liên quan khác. Các yêu cầu đối với môi trường thử nghiệm trong phòng thí nghiệm dựa trên những yêu cầu được đưa ra trong ISO 3741.

1.2. Đối tượng

Cabin cách âm tạo ra một vỏ bọc mà con người có thể làm việc bên trong và tránh các tiếng ồn từ môi trường

1.3. Trang bị phòng thí nghiệm

+ Phòng thí nghiệm

Nếu thử nghiệm được tiến hành trong phòng thí nghiệm (điều 6), thì môi trường thử nghiệm phải là phòng âm vang như được chỉ định trong ISO 3741. Nếu thử nghiệm được tiến hành tại chỗ (điều 7), không cần đáp ứng các yêu cầu cụ thể liên quan đến phòng. Một trường âm thanh bên ngoài được tạo ra trong phòng được sử dụng để xác định cách nhiệt áp suất âm thanh của cabin.

Sự khác biệt có thể xảy ra giữa kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và tại chỗ. Do đó, chỉ dữ liệu dựa trên cùng một phương pháp đo lường mới được sử dụng khi so sánh hiệu suất của các cabin khác nhau.

Lưu ý kích thước và thể tích của cabin có thể ảnh hưởng đến hiệu suất cách âm. Do đó, chỉ nên sử dụng dữ liệu cho các cabin có kích thước xấp xỉ bằng nhau khi so sánh hiệu suất của các cabin khác nhau.

Trong trường hợp giá trị một số được mong muốn như một đại lượng chung mô tả cách âm, cách nhiệt áp suất âm có trọng số, Dp, w là đại lượng được ưu tiên. Cách nhiệt áp suất âm có trọng số là một giá trị đơn số thực tế được sử dụng để so sánh sơ bộ các cabin khác nhau. Tuy nhiên, đại lượng này không được coi là thước đo chung cho hiệu suất cách âm của cabin, vì hiệu suất trong các tình huống thực tế phụ thuộc rất nhiều vào phổ của tiếng ồn thực tế.

Có thể tính toán gần đúng mức giảm áp suất âm theo trọng số A do cabin gây ra, sử dụng phổ tiếng ồn môi trường đã biết (tiếng ồn thực tế).

+ Thiết bị đo

Hệ thống thiết bị, bao gồm micro và cáp, phải đáp ứng các yêu cầu đối với thiết bị loại 1 như được chỉ định trong IEC 651 hoặc, trong trường hợp máy đo mức âm trung bình tích hợp, các yêu cầu đối với thiết bị loại 1 như được chỉ định trong IEC 804.

Lưu ý: Nói chung, máy đo mức âm thanh trung bình tích hợp được ưu tiên.

Đối với các phép đo ở dải quãng tám hoặc một phần ba quãng tám, hệ thống thiết bị phải đáp ứng các yêu cầu đối với bộ lọc loại 1 như được chỉ định trong IEC 1260.

Trước và sau mỗi loạt phép đo, độ ổn định và hiệu chuẩn của toàn bộ thiết bị phải được xác minh ở một hoặc nhiều tần số trên dải tần quan tâm bằng cách sử dụng bộ hiệu chuẩn âm thanh loại 1 theo tiêu chuẩn IEC 942.

2. Quy trình thực nghiệm

Môi trường thử nghiệm phải là phòng âm vang tuân thủ các thông số kỹ thuật được đưa ra trong ISO 3741. Một trường âm thanh dội lại được tạo ra trong phòng và sự chênh lệch mức áp suất âm thanh giữa phòng và bên trong cabin trống được xác định.

Các bước thực hiện:

+ Tổng quan.

+ Thí nghiệm với loa.

+ Thực hiện đo với nguồn âm thực.

+ Thực hiện đo mẫu:

* Đo bên ngoài cabin

* Đo bên trong cabin

+ Xử lý và báo cáo kết quả.

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Xác định hiệu suất cách âm của cabin: Phép đo hiện trường

Phép thử nghiệm Xác định hiệu suất cách âm của cabin: Phép đo hiện trường do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp cung cấp thông tin hữu ích, đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của các khách hàng, doanh nghiệp mong muốn:

  • Xác định tính năng cách âm của cabin
  • Kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất, tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển cabin.
  • Công bố kết quả kiểm nghiệm để gia tăng sức cạnh tranh – doanh số, hoặc đưa vật liệu – sản phẩm vào lắp đặt, sử dụng, thi công… trong các công trình, dự án một cách thuận lợi, minh bạch, hợp quy.

Đồng thời, DASM sẽ tiến hành công tác tư vấn, thiết kế để sáng tạo giải pháp hình dáng/ kết cấu/ vật liệu sử dụng nhằm hiệu chỉnh công năng, hiệu suất của mẫu thử một cách tinh gọn, hiệu quả, có chi phí tiết kiệm (trong trường hợp chưa đạt chuẩn).

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép thử nghiệm Xác định hiệu suất cách âm của cabin: Phép đo hiện trường xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết! 

Bài viết liên quan