Lô 10, KCN Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội

Các phép đo hiện trường về cách âm không khí của các yếu tố mặt tiền và mặt tiền tòa nhà

Các phép đo hiện trường về cách âm không khí của các yếu tố mặt tiền và mặt tiền tòa nhà

Các phép đo hiện trường về cách âm không khí của các yếu tố mặt tiền và mặt tiền tòa nhà nhằm mục đích ước tính chỉ số giảm âm thanh của phần tử mặt tiền; ước tính chênh lệch mức âm thanh ngoài trời/ trong nhà trong điều kiện giao thông thực tế

Tổng quan nội dung Các phép đo hiện trường về cách âm không khí của các yếu tố mặt tiền và mặt tiền tòa nhà

Tên phép thử nghiệm: Âm học – Các phép đo hiện trường về cách âm không khí của các yếu tố mặt tiền và mặt tiền tòa nhà

Phương pháp thử nghiệm:

ISO 140-5:1998: Acoustics – Measurement of sound insulation in buildings and of building elements. Part 5: Field measurements of airborne sound insulation of facade elements and facades.

Thực hiện tại: Hiện trường.

1. Mục tiêu & đối tượng thử nghiệm

1.1. Mục tiêu thử nghiệm

Phần này của ISO 140 quy định hai loạt phương pháp (phương pháp phần tử và phương pháp toàn cục) để tương ứng đo lường khả năng cách âm trong không khí của các bộ phận mặt tiền và toàn bộ mặt tiền. Các các phương pháp phần tử nhằm mục đích ước tính chỉ số giảm âm thanh của phần tử mặt tiền, ví dụ như cửa sổ. Phương pháp phần tử chính xác nhất sử dụng loa làm nguồn âm thanh nhân tạo. Khác biệt và ít chính xác hơn, phương pháp phần tử sử dụng tiếng ồn giao thông có sẵn. Các phương pháp toàn cầu nhằm mục đích ước tính chênh lệch mức âm thanh ngoài trời/trong nhà trong điều kiện giao thông thực tế. Các phương pháp toàn cầu chính xác nhất sử dụng lưu lượng truy cập thực tế như nguồn âm thanh. Ngoài ra, loa có thể được sử dụng làm nguồn âm thanh nhân tạo. Một tổng quan về các phương pháp được đưa ra trong Bảng 1.

Phương pháp loa phần tử mang lại chỉ số giảm âm thanh rõ ràng, trong một số điều kiện nhất định hoàn cảnh [e.g. có tính đến độ chụm của phép đo (xem 7.1)], có thể được so sánh với âm thanh chỉ số khử được đo tại phòng thí nghiệm theo ISO 140-3 hoặc ISO 140-10. Phương pháp này là phương pháp ưa thích khi mục đích của phép đo là để đánh giá hiệu suất của một mặt tiền được chỉ định yếu tố liên quan đến hiệu suất của nó trong phòng thí nghiệm.

Phương pháp giao thông đường bộ sẽ phục vụ các mục đích tương tự như phương pháp loa yếu tố. Nó là đặc biệt hữu ích khi, vì những lý do thực tế khác nhau, không thể sử dụng phương pháp loa phần tử. Hai phương pháp này thường sẽ mang lại kết quả hơi khác nhau. Phương pháp giao thông đường bộ có xu hướng dẫn đến giá trị thấp hơn của chỉ số giảm âm so với phương pháp loa. Trong Phụ lục D này giao thông đường bộ phương thức này được bổ sung bởi các phương thức giao thông đường sắt và máy bay tương ứng.

Phương pháp giao thông đường bộ toàn cầu mang lại sự giảm thiểu thực sự của mặt tiền ở một vị trí nhất định so với vị trí 2m trước mặt tiền. Phương pháp này là phương pháp được ưu tiên khi mục đích của phép đo là đánh giá hiệu suất của toàn bộ mặt tiền, bao gồm tất cả các đường dẫn sườn, ở một vị trí xác định so với gần đó những con đường. Kết quả không thể so sánh với kết quả của các phép đo trong phòng thí nghiệm.

Phương pháp loa toàn cầu mang lại mức giảm âm thanh của mặt tiền so với vị trí 2m phía trước mặt tiền. Phương pháp này đặc biệt hữu ích khi, vì những lý do thực tế khác nhau, nguồn tiếng ồn thực không thể được sử dụng. Kết quả không thể so sánh với kết quả của các phép đo trong phòng thí nghiệm.

1.2. Đối tượng thử nghiệm

Các yếu tố mặt tiền và mặt tiền tòa nhà

1.3. Đối tượng nguồn âm

4 đối tượng nguồn âm chính của tiêu chuẩn:

+ Tiếng ồn từ nguồn âm nhân tạo

+ Tiếng ồn từ đường phố

+ Tiếng ồn từ đường tàu hỏa

+ Tiếng ồn từ máy bay

1.4. Trang bị phòng thí nghiệm

+ Microphones

+ Loa

2. Quy trình thử nghiệm

Phương pháp loa phần tử sẽ mang lại ước tính về chỉ số giảm âm rõ ràng, trong các trường hợp cụ thể, có thể được so sánh với chỉ số giảm âm cho tương ứng các yếu tố mặt tiền thu được trong phòng thí nghiệm.

Phương pháp loa toàn cầu sẽ định lượng khả năng cách âm trong không khí của toàn bộ mặt tiền hoặc thậm chí là một toàn bộ tòa nhà trong một tình huống xác định. Kết quả này không thể so sánh với các phép đo trong phòng thí nghiệm

Các phương pháp tương ứng đối với tiếng ồn giao thông đường sắt và hàng không được mô tả. Phương pháp giao thông đường bộ sẽ mang lại ước tính về chỉ số giảm âm thanh rõ ràng, theo trường hợp cụ thể, có thể được so sánh với chỉ số giảm âm thanh tương ứng thu được trong các phòng thí nghiệm.

2.1. Các bước thực hiện:

+ Đo với loa

+ Đo với tiếng ồn ngoài đường

2.2. Xử lý và báo cáo kết quả

Vai trò tầm quan trọng của Các phép đo hiện trường về cách âm không khí của các yếu tố mặt tiền và mặt tiền tòa nhà

Các phép đo hiện trường về cách âm không khí của các yếu tố mặt tiền và mặt tiền tòa nhà do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp cung cấp thông tin hữu ích, đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của các khách hàng, doanh nghiệp mong muốn:

  • Uớc tính chỉ số giảm âm thanh của phần tử mặt tiền, để đánh giá hiệu suất của một mặt tiền được chỉ định yếu tố liên quan đến hiệu suất của nó trong phòng thí nghiệm
  • Ước tính chênh lệch mức âm thanh ngoài trời/ trong nhà trong điều kiện giao thông thực tế đánh giá hiệu suất của toàn bộ mặt tiền…
  • Chủ động kiểm soát tiếng ồn và thực hiện các giải pháp cách âm không khí cho các yếu tố mặt tiền mặt tiền tòa nhà một cách hiệu quả, tối ưu…

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Các phép đo hiện trường về cách âm không khí của các yếu tố mặt tiền và mặt tiền tòa nhà xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!     

Bài viết liên quan