Lô 10, KCN Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội

Phép thử nghiệm Đặc tính tán xạ âm thanh – Phần 1. Đo hệ số tán xạ tần suất ngẫu nhiên trong phòng âm vang

Phép thử nghiệm Đặc tính tán xạ âm thanh – Phần 1. Đo hệ số tán xạ tần suất ngẫu nhiên trong phòng âm vang

Phép thử nghiệm Đặc tính tán xạ âm thanh – Phần 1. Đo hệ số tán xạ tần suất ngẫu nhiên trong phòng âm vang nhằm mục đích đánh giá chất lượng âm thanh của căn phòng, đưa ra những dự đoán đáng tin cậy về âm học trong phòng; xác định được đặc tính của vật liệu âm thanh và tính toán, mô phỏng, thiết kế các mô hình dự báo phòng âm học hiệu quả.

Tổng quan nội dung Đặc tính tán xạ âm thanh – Phần 1. Đo hệ số tán xạ tần suất ngẫu nhiên trong phòng âm vang

Tên phép thử nghiệm: Âm học – Đặc tính tán xạ âm thanh của bề mặt. Phần 1: Đo hệ số tán xạ tần suất ngẫu nhiên trong phòng âm vang.

Phương pháp thử nghiệm:

 ISO 17497-1:2004: Acoustics – Sound-scattering properties of surfaces – Part 1: Measurement of the random-incidence scattering coefficient in a reverberation room [1].

Thực hiện tại: Phòng thí nghiệm, Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM).

1. Mục tiêu & đối tượng thử nghiệm

– Phạm vi

Phần này của ISO 17497 quy định phương pháp đo hệ số tán xạ tỷ lệ ngẫu nhiên của các bề mặt do độ nhám bề mặt gây ra. Các phép đo được thực hiện trong phòng âm vang, hoặc ở dạng đầy đủ quy mô hoặc trên một mô hình quy mô vật lý. Các kết quả đo lường có thể được sử dụng để mô tả mức độ âm thanh phản xạ từ một bề mặt khác với phản xạ gương. Kết quả thu được có thể dùng để so sánh mục đích và để tính toán thiết kế liên quan đến âm học phòng và kiểm soát tiếng ồn.

Phương pháp này không nhằm mục đích mô tả tính đồng nhất trong không gian của sự tán xạ từ một bề mặt.

Mức độ tán xạ âm thanh từ các bề mặt là rất quan trọng trong tất cả các khía cạnh của âm học phòng (ví dụ: trong phòng hòa nhạc, phòng thu âm, hội trường công nghiệp và buồng âm vang). Sự tán xạ không đủ có thể gây ra độ lệch mạnh từ phân rã áp suất âm theo cấp số nhân. Mặt khác, một âm thanh khuếch tán xấp xỉ trường có thể thu được với các bề mặt tán xạ cao trong phòng. Mức độ tán xạ trong một căn phòng có thể là một yếu tố quan trọng liên quan đến chất lượng âm thanh của căn phòng.

Hệ số tán xạ được giới thiệu như một khái niệm mới trong phần này của ISO 17497. Cùng với hệ số hấp thụ, hệ số tán xạ sẽ hữu ích trong tính toán âm học phòng, mô phỏng và các mô hình dự báo. Trong một thời gian, người ta đã biết rằng việc mô hình hóa sự tán xạ từ các bề mặt là rất quan trọng để có được những dự đoán đáng tin cậy về âm học trong phòng. Phần này của ISO 17497 trình bày phép đo phương pháp định lượng các đặc tính tán xạ của một bề mặt để thay thế được áp dụng trước đây nhưng không nói chung các phương pháp ước lượng được chấp nhận.

Công việc đã được phối hợp với nhóm làm việc của Hiệp hội Kỹ thuật Âm thanh, AES SC-04-02 cho Đặc tính của vật liệu âm thanh. Nhóm này nhấn mạnh sự phát triển của một phép đo phương pháp cho hệ số khuếch tán định hướng, khác với (nhưng liên quan đến) tỷ lệ ngẫu nhiên hệ số tán xạ. Trong khi hệ số tán xạ là một thước đo sơ bộ mô tả mức độ âm thanh tán xạ, hệ số khuếch tán mô tả tính đồng nhất về hướng của tán xạ; tức là chất lượng của bề mặt khuếch tán. Do đó, cần có cả hai khái niệm và chúng có các ứng dụng khác nhau.

– Đối tượng thử nghiệm

Các bề mặt có độ nhám

2. Quy trình thực nghiệm

Các bước thực hiện:

  • Trang bị đầy đủ các thiết bị, bàn xoay, microphone và đối tượng thử nghiệm.
  • Thực hiện đo mẫu.
  • Xử lý và báo cáo kết quả.

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Đặc tính tán xạ âm thanh – Phần 1. Đo hệ số tán xạ tần suất ngẫu nhiên trong phòng âm vang

Phép thử nghiệm Đặc tính tán xạ âm thanh – Phần 1. Đo hệ số tán xạ tần suất ngẫu nhiên trong phòng âm vang do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp cung cấp thông tin hữu ích, đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của các khách hàng, doanh nghiệp mong muốn:

  • Lấy căn cứ, cơ sở khoa học để đánh giá chất lượng âm thanh của căn phòng, đưa ra những dự đoán đáng tin cậy về âm học trong phòng.
  • Xác định được các đặc tính của vật liệu âm thanh: trong phép thử nghiệm này là những vật liệu tạo nên các bề mặt có độ nhám.
  • Tính toán, mô phỏng, thiết kế các mô hình dự báo và phòng âm học hiệu quả.

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép thử nghiệm Đặc tính tán xạ âm thanh – Phần 1. Đo hệ số tán xạ tần suất ngẫu nhiên trong phòng âm vang xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!

Bài viết liên quan