Lô 10, KCN Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội

Chuyên gia DASM đo cách âm phòng khách sạn (STC, ISO 10140-2) – công trình Tổ hợp Khách sạn & Trung tâm Thương mại Vincom Hà Giang

Bài viết liên quan

Đầu tháng 11/2023, Chuyên gia âm học của Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu Âm thanh (DASM) thực hiện xác định hệ số cách âm của 1 vách ngăn giữa 2 phòng khách sạn (Xếp hạng STC, Tiêu chuẩn ISO 10140-2) tại công trình Tổ hợp Khách sạn & Trung tâm Thương mại (TTTM) Vincom Hà Giang.

Tầm quan trọng của phòng cách âm đối với dịch vụ khách sạn

Nếu gõ từ “Phòng cách âm khách sạn” trên Google, có 32,5 triệu kết quả trả về trong vòng 0,37 giây. Còn khi truy cập các website đặt phòng khách sạn trực tiếp hoặc các website so sánh giá phòng khách sạn như: Booking.com, Agoda.com, Expedia.com, Hotels.com, Airbnb.com, Traveloka.com, Vntrip.vn, iVIVU.com, Travelmart.vn, Mytour.vn, Chudu24.com, Trivago.com, TripAdvisor.com… v.v…, chủ đề này được ưu tiên sắp xếp, thiết kế thành một hạng mục thiết yếu, mang tính chất cạnh tranh, luôn chiếm phần quan tâm đặc biệt – thảo luận sôi nổi cũng như thể hiện đẳng cấp của các thương hiệu/ cơ sở lưu trú.

Phòng cách âm trong khách sạn, khu nghỉ dưỡng luôn được du khách quan tâm

Thực tế, gói dịch vụ mà khách sạn, khu nghỉ dưỡng phục vụ và đem lại cho khách hàng sự thoải mái, thư giãn hoàn toàn bao gồm các yếu tố: vệ sinh sạch sẽ, xếp đặt – bài trí ngăn nắp, gọn gàng; yên tĩnh, không bị ồn ào/ ảnh hưởng về mặt âm thanh; bữa ăn ngon lành; sóng WiFi mạnh… Những năm vừa qua, Việt Nam dần trở thành điểm đến hấp dẫn, phổ biến tại Đông Nam Á cùng với cường độ gia tăng và kỳ vọng của du khách trong – ngoài nước về chất lượng âm học tốt, xử lý được vấn đề ô nhiễm tiếng ồn, mang đến những trải nghiệm đáng nhớ. Loạt yêu cầu này ngày càng được chú trọng trong xu hướng xây dựng hiện đại và khi thiết kế thi công kiến trúc công trình.

Đồng thời, nếu công trình được xây dựng hệ thống âm học và xử lý tiện nghi âm thanh bài bản ngay từ khi thiết kế, xây dựng cơ bản ban đầu thì chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều so với sau khi hoàn thành/ đi vào hoạt động.

Thấu hiểu điều đó, với dự án Vincom Hà Giang, Tập đoàn VinGroup không chỉ chú trọng khâu thiết kế mà còn tỉ mỉ, khắt khe trong suốt giai đoạn tư vấn – giám sát. Tọa lạc tại phường Trần Phú – khu vực trung tâm TP. Hà Giang, Vincom Shophouse Hà Giang có diện tích hơn 21.000m², chia làm 2 khu chính gồm shophouse và trung tâm thương mại kết hợp khách sạn 20 tầng. Ông Lê Khắc Hiệp – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết Tập đoàn kỳ vọng rằng Vincom Hà Giang sẽ đóng góp các phần thay đổi diện mạo du lịch và đầu tư của vùng đất địa đầu Tổ quốc. Vì vậy, công trình phải thỏa mãn những yêu cầu cao nhất về âm thanh, nhằm tạo giấc ngủ thư giãn cũng như đảm bảo trọn vẹn không gian riêng tư thật sự dễ chịu cho khách du lịch khắp nơi tìm đến mảnh đất nổi tiếng với cao nguyên đá hùng vĩ.

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu Âm thanh là đối tác thực hiện hợp đồng đo đạc, thí nghiệm và khảo sát nhằm xác định khả năng cách âm của 1 vách ngăn giữa 2 phòng – STC (Theo tiêu chuẩn  ISO 10140-2) cho công trình Tổ hợp Khách sạn & TTTM Vincom Hà Giang

Và tất nhiên, trong dự án này, Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu Âm thanh (DASM) được phía Vincom tin tưởng ký kết hợp đồng đo đạc, thí nghiệm và khảo sát nhằm xác định khả năng cách âm của 1 vách ngăn giữa 2 phòng – STC (Theo tiêu chuẩn  ISO 10140-2), còn gọi là Phép thử nghiệm Xác định cách âm trong các công trình xây dựng và kết cấu xây dựng – Cách âm không khí.

Quy trình khảo sát đo cách âm không khí

Khảo sát cách âm không khí nhằm đánh giá nguyên trạng khả năng cản trở âm truyền qua không khí từ phòng này sang phòng khác, từ môi trường này sang môi trường khác của tường, cửa hay vách ngăn. Mục đích là để xác định khả năng làm việc của vật thể đo trên dải tần số tầng trung và đưa ra các giải pháp phù hợp hơn nhằm nâng cao khả năng cách âm của vật thể đo.

Quy trình thực hiện:
√ Xác định chức năng phòng đo: phòng nhận, phòng đặt nguồn phát.
√ Xác định vị trí đặt dụng cụ đo âm thanh, nguồn đo âm trên mặt bằng theo yêu cầu cả phòng nguồn và phòng nhận.
√ Đặt thời gian đo 10 giây mỗi lần đo
√ Xác định cường độ âm phòng nguồn
√ Xác định cường độ âm phòng nhận khi bật nguồn phát
√ Xác định thời gian vang âm phòng nhận
√ Xác định âm nền phòng nhận

Ghi chú:

Thời gian đo thích hợp nhất khi không gian chịu tiếng ồn lớn nhất từ môi trường xung quanh.
Số điểm đo được căn cứ dựa trên các không gian thay đổi hình dạng.
Chia lưới điểm đo theo yêu cầu 3m²/điểm

Các tiêu chuẩn sử dụng cho công tác thiết kế bao gồm:

Quy chuẩn quốc tế:

ISO 10140-2:2021 Acoustics – Laboratory measurement of sound insulation of building elements – Part 2: Measurement of airborne sound insulation.
ISO 717-1:1996 Acoustics – Rating of sound insulation in buildings and of building elements – Part 1: Airborne sound insulation.
ASTM E90-09 Standard Test Method for Laboratory Measurement of Airborne Sound Transmission Loss of Building Partitions and Elements.

Quy chuẩn Việt Nam:

QCVN 26:2010/BTNMT: Noise limits in areas where humans live and work.
TCXDVN 175:2005: Maximum Noise levels allowed for public buildings.
TCVN 7192-1:2002: Âm học – Đánh giá cách âm trong các công trình xây dựng và kết cấu xây dựng – Phần 1: Cách âm không khí

Một hành trình nhiều cảm xúc

Hà Giang cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 320 km. 10g sáng, TS. Vũ Việt Dũng – Chuyên gia cao cấp DASM cùng cộng sự Nguyễn Văn Nguyên bắt đầu hành trình từ bến xe Mỹ Đình trên chiếc ô tô giường nằm suốt 8 tiếng đồng hồ. Chuyến đi chỉ dừng ở 1 điểm nghỉ trưa và 18g mới tới nhà nghỉ. Bữa ăn muộn diễn ra lúc 20g đơn giản, nhanh chóng và mặc dù dày dạn kinh nghiệm thực chiến với nhiều dự án cả trong nước lẫn nước ngoài thì cả hai vẫn khá lo lắng (một phần vì tinh thần trách nhiệm với công việc, phần còn lại là bởi trạng thái khá mệt mỏi sau khi di chuyển đi xa) khi được thông báo sẽ phải tiến hành đo đạc tiếng ồn từ 22g và tiến hành xuyên đêm.

Đặc thù công việc đo âm thanh yêu cầu âm nền ở dưới ngưỡng cho phép nên thực hiện vào ban đêm, sau khi tất cả công trường dừng hẳn hoạt động (không có tiếng đục, khoan, gõ, hay nói chuyện, kể cả tiếng xe cộ đi lại bên ngoài…) chính là một điều kiện lý tưởng. Tuy nhiên, khi có mặt ở công trường lúc 22g kém 10, trái với hình dung ban đầu của team DASM, công trường vẫn đang tăng ca nên ồn ào, huyên náo đủ loại tiếng động, âm thanh… Họ phải ngồi chờ thêm 1 giờ đồng hồ ở trung tâm TP. Hà Giang.

Được biết, nhà thầu thi công Vincom Hà Giang đã gắn bó với dự án này suốt 4 năm qua. Công trình chưa hoàn công nên sẽ lắp đặt hoàn thiện 2 phòng kín để phía DASM đo cách âm vách gồm 6 điểm phòng nguồn và 6 điểm phòng nhận. Cả công trình còn đang trong tình trạng ngổn ngang. TS. Vũ Việt Dũng cùng cộng sự di chuyển lên phòng mẫu ở tầng 8 bằng thang chở hàng. Vì nơi đây chưa đấu điện nên cả hai cần đi lấy dây nguồn kéo điện từ ngoài vào trong để vận hành thiết bị đo. Do vậy, các dây điện chỉ được đấu tạm thời. Trong một lần kéo ổ điện sang phòng bên, hai đầu dây điện hở chạm vào nhau, cả căn phòng trở lại trạng thái tối om và bị chập điện. “1 giờ sáng ngày hôm sau, công việc cũng đã hoàn thành. Chúng tôi thực hiện xong việc xác định khả năng cách âm phòng với sự hào hứng khi kết quả có vẻ khả quan. Giá trị đo được cao hơn những gì tôi suy nghĩ ban đầu. Nhân sự tư vấn giám sát công trình hỗ trợ DASM rất nhiệt tình. Đồng thời, từ những việc thoạt nhìn tưởng như bình thường: 1 mặt bằng mẫu chuẩn bị sẵn, biên bản nghiệm thu nhà thầu, 1 phiếu kết quả đo đã được photo sẵn… và không khí làm việc hăng say, tập trung, nghiêm túc càng khiến chúng tôi thêm đam mê công việc của mình vì có cùng chung sự nhiệt huyết, chuyên nghiệp giữa DASM với khách hàng Vincom cũng như Ban Quản lý Dự án.” – TS. Vũ Việt Dũng chia sẻ.

“Chuyến công tác lần này khiến chúng tôi thêm đam mê công việc của mình vì có cùng chung sự nhiệt huyết, chuyên nghiệp giữa DASM với khách hàng Vincom cũng như Ban Quản lý Dự án.” – TS. Vũ Việt Dũng chia sẻ

Trở về Hà Nội bằng chuyến xe xuất phát lúc 10g sáng cùng ngày, team DASM tiếp tục thực hiện và hoàn thành báo cáo phân tích kết quả cho Vincom Hà Giang. Bên cạnh hoạt động phục vụ cho việc xây dựng phòng cách âm khách sạn đạt chuẩn, kết quả thử nghiệm có thể được sử dụng để so sánh các đặc tính cách âm của vách ngăn giữa 2 phòng khách sạn, phân loại các yếu tố theo khả năng cách âm, giúp thiết kế các sản phẩm xây dựng đòi hỏi nhất định tính chất âm thanh và ước tính hiệu suất tại chỗ trong tòa nhà hoàn chỉnh.

Là một trong những tổ chức khoa học đầu tiên và đầu ngành ở lĩnh vực tư vấn âm thanh của Việt Nam, DASM vinh dự và cam kết minh bạch – hiệu quả khi phục vụ Quý Khách hàng các giải pháp âm học tối ưu đối với khách sạn, khu nghỉ dưỡng:

√ Dịch vụ Xác định cách âm trong các công trình xây dựng và kết cấu xây dựng – Công trình khách sạn, khu nghỉ dưỡng
√ Dịch vụ đo lường và phân tích tiếng ồn khách sạn, khu nghỉ dưỡng
√ Dịch vụ đo lường và cải thiện âm tổng thể cho khách sạn, khu nghỉ dưỡng
√ Dịch vụ cải thiện hiệu quả cách âm khách sạn, khu nghỉ dưỡng.

Quý khách vui lòng liên hệ qua Hotline 0968018216 của Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu Âm thanh (DASM) để được tư vấn chi tiết!

 

Yên Vũ/ DASM