Lô 10, KCN Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội

DASM đo tiếng ồn, tư vấn cách âm – tiêu âm: Khách sạn Sotetsu Grand Frésa Saigon đạt tiêu chuẩn Nhật Bản và đẳng cấp 4 sao quốc tế

Bài viết liên quan

Tháng 3/2022, Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) được lựa chọn khảo sát – đo đạc tiếng ồn, tư vấn giải pháp cách âm – tiêu âm cho dự án Khách sạn Sotetsu Grand Frésa Saigon.

Sau khi đi vào hoạt động, cơ sở lưu trú đẳng cấp 4 sao quốc tế, gồm 125 phòng ngủ cao cấp, đầy đủ các tiện nghi và dịch vụ hỗ trợ theo tiêu chuẩn hiện tại ở Nhật Bản này được khách hàng đánh giá xếp hạng “Xuất sắc”, “Tuyệt hảo” trên nhiều nền tảng du lịch thế giới cũng như Việt Nam.

Khách sạn Sotetsu Grand Frésa Saigon         

“Fresh, Sense, Amenity” & đẳng cấp của hiệu suất âm thanh tối ưu

Vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, sáng ngày 6/7/2023, tại số 8 đường Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM, lễ khai trương khách sạn Sotetsu Grand Frésa Saigon diễn ra long trọng. Được khởi công xây dựng vào tháng 7/2020, có tổng diện tích gần 800m², gồm 19 tầng nổi và 2 tầng hầm, dự án là kết quả hợp tác giữa Tập đoàn Sotetsu của Nhật Bản và CTCP Đầu tư phát triển khách sạn Thành Vân – hai đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn. Đến tham dự sự kiện còn có Tổng lãnh sự Nhật Bản Ono Masuo, đại diện Hiệp Hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM (JCCH), đại diện ngân hàng SMBC cùng các khách mời và VIP. Tổng lãnh sự Nhật Bản Ono Masuo chia sẻ: “Tôi hy vọng khách sạn Sotetsu Grand Frésa Saigon sẽ được thật nhiều khách đến thăm TP. HCM lựa chọn để làm nơi lưu trú, triển khai công việc hoặc nơi nghỉ dưỡng yên bình, qua đó thúc đẩy quan hệ kinh tế và giao lưu Nhật Bản – Việt Nam”.

Được biết, ở mảng dịch vụ lưu trú, Sotetsu Hotels đang quản lý, vận hành hơn 70 khách sạn trên khắp xứ sở hoa anh đào và một số nước châu Á. Còn Sotetsu Grand Frésa Saigon chính là nét duyên đặc biệt, trở thành điểm nhấn số 1 mang đậm tinh hoa văn hóa và kiến trúc Nhật Bản tại Đông Nam Á (Việt Nam đóng vai trò quốc gia đầu tiên trong khu vực được Tập đoàn Sotetsu lựa chọn để đầu tư vào lĩnh vực khách sạn).

Sotetsu đã có lịch sử hơn 100 năm hình thành và phát triển, với hoạt động trải dài ở cả lĩnh vực vận tải, lưu thông hàng hóa, bất động sản… cho tới khách sạn. Trong khi đó, nhà thầu chính của công trình Sotetsu Grand Frésa Saigon là Công ty TNHH Quốc tế VINATA – 100% thuộc sở hữu của TAISEI Nhật Bản (Tập đoàn lâu đời nhất trong 5 nhà siêu tổng thầu ở đất nước mặt trời mọc). VINATA đã tin tưởng, lựa chọn Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) làm đơn vị trực tiếp khảo sát, đo đạc tiếng ồn và tư vấn các giải pháp cách âm – tiêu âm cho dự án trọng điểm này.

Dịch vụ phòng cách âm được đề cao như một chiến lược thương hiệu và lợi điểm bán hàng độc nhất (unique selling point/ unique selling proposition – USP) của Sotetsu Grand Frésa Saigon

Theo đó, trong hơn 1 tháng, Chuyên gia DASM sử dụng các thiết bị, máy móc tiên tiến thế giới làm việc ở công trình, phân tích, báo cáo kết quả, tư vấn thi công, tư vấn giải pháp cùng các loại vật liệu cách âm – tiêu âm đảm bảo chất lượng cũng như hiệu suất âm thanh tối ưu… Sau khi hoàn công và đi vào hoạt động, Sotetsu Grand Frésa Saigon đạt đẳng cấp 4 sao quốc tế với “đầy đủ các tiện nghi và dịch vụ hỗ trợ theo tiêu chuẩn hiện tại ở Nhật Bản”. Sở hữu vị trí đắc địa ngay trung tâm quận 1, nơi đây trang bị phòng họp, hồ bơi, phòng gym hiện đại cùng hệ thống self check-in không tiếp xúc. Nhà hàng cung cấp các món ăn Nhật Bản với buffet sáng, bữa trưa và đặc biệt là bữa tối kiểu Nhật được chế biến bởi đầu bếp của một nhà hàng Nhật nổi tiếng ở Ginza. Nằm trong chuỗi khách sạn Grand Frésa của Sotetsu Hotels, với FRÉSA là viết tắt của “Fresh, Sense, Amenity”, Sotetsu Grand Frésa Saigon được định vị là nơi lưu trú mang lại sự thoải mái cho khách hàng thông qua lòng hiếu khách của nhân viên, sự tiện nghi, vệ sinh, chất lượng cùng vị trí thuận tiện.

Đặc biệt, dịch vụ phòng cách âm được đề cao như một chiến lược thương hiệu và lợi điểm bán hàng độc nhất (unique selling point/ unique selling proposition – USP). “Tổng cộng 125 phòng với 95 phòng đôi và 30 phòng twin đều được cách âm nên không cần phải lo lắng về tiếng ồn” – lời giới thiệu về cơ sở hạ tầng này thu hút sự chú ý của đa số du khách. Mục “Tiện nghi” được chấm 9,6/10 điểm, mục “Độ sạch” được chấm 9,7/10 điểm cùng những đánh giá xếp hạng “Xuất sắc”, “Tuyệt hảo” trên nhiều nền tảng du lịch thế giới cũng như Việt Nam hẳn là minh chứng rõ ràng nhất khẳng định sự chuyên nghiệp, uy tín của Sotetsu Hotels, VINATA và DASM.

Khách sạn Sotetsu Grand Frésa Saigon đẳng cấp 4 sao quốc tế, gồm 125 phòng ngủ cao cấp, đầy đủ các tiện nghi và dịch vụ hỗ trợ theo tiêu chuẩn hiện tại ở Nhật Bản này được khách hàng đánh giá xếp hạng “Xuất sắc”, “Tuyệt hảo” trên nhiều nền tảng du lịch uy tín của thế giới cũng như Việt Nam

DASM – dịch vụ & giải pháp âm học tối ưu cho khách sạn, khu nghỉ dưỡng

Với công trình Sotetsu Grand Frésa Saigon, Chuyên gia DASM thực hiện báo cáo 58 trang, gồm một số nội dung chính như dưới đây:

1. Tiêu chuẩn đo tiếng ồn

Kiểm tra tham số Tiêu chuẩn

Truyền âm thanh trong không khí giữa các phòng trong tòa nhà

DASM khảo sát đo tiếng ồn, tư vấn giải pháp cách âm tiêu âm cho Dự án Khách sạn Quốc tế Sotetsu - HCM

ISO 16283 ISO 140

ASTM E-336

ISO 354

ISO 717

Tính toán tiêu chí tiếng ồn (NC) ISO 3382
Kiểm tra tham số Tiêu chuẩn

Sàn tác động nặng

JIS A 1418

 

Theo tiêu chuẩn ISO 16283, ISO 140, báo cáo bao gồm cho mỗi phép đo đo cường độ âm trung bình L1 và L2 trên dải tần số. Dựa trên những thông số này để đánh giá khả năng cách âm của vách, tường hay bất kỳ vị trí nào. Hệ số NC được xác định thông qua mức ồn nền trong từng vị trí đánh giá. Hệ số TL phải dựa trên diện tích hấp thụ do không gian phòng đã được trang bị một số nội thất cho phép tăng khả năng cách âm của phòng.

2. Phòng đo

DASM khảo sát đo tiếng ồn, tư vấn giải pháp cách âm tiêu âm cho Dự án Khách sạn Quốc tế Sotetsu - HCM
Mặt bằng tầng 4 dự án

Ba phòng sẽ được đo âm thanh để xác định hệ số NC và TL bao gồm P. 404, P. 406, và P. 407 (xem bản vẽ mặt bằng).

Thực tế khảo sát

Thông số P 407 P 406 P 404
Thể tích tính toán [m3] 49.81 41.56 41.76
Diện tích mặt kính lớn [m2] 9.126 11.61 9.018
Diện tích tường thạch cao [m2] 10.9 N / A 8.91
Diện tích cửa chính [m2] 3.86 3.86 3.86
Kích thước cửa kính lớn [m2] 1,55 x 2,42 1,55 x 2,42 1,55 x 2,42
Kích thước cửa nhà vệ sinh [m2] 1,94 x 2,4 0,8 x 2,4 0,8 x 2,4
Kích thước cửa chính [m2] 0,9 x 2,2 0,9 x 2,2 0,9 x 2,2

 3. Hệ số NC

Tiếng ồn xung quanh phát sinh từ không gian trống, hoặc xung quanh tòa nhà – chẳng hạn như hệ thống điều hòa không khí, tiếng ồn giao thông… v.v… không chỉ gây khó chịu, căng thẳng và mệt mỏi cho con người mà còn làm giảm năng suất, sự tập trung, do đó dẫn đến mức độ nhất định làm ảnh hưởng tới sự an toàn. Trong những trường hợp nghiêm trọng, nó thậm chí còn gây khó khăn cho khả năng giao tiếp.

NC (Noise Criterion) – Tiêu chí tiếng ồn hoặc Đường cong NC là cách mô tả mức tiếng ồn đo được trên phổ tần số từ, 63,5Hz đến 8kHz. Chúng hữu ích trong việc xác định mức độ tiếng ồn do các hệ thống cơ khí như động cơ, trong các môi trường nhạy cảm với tiếng ồn như khách sạn và bệnh viện.

Tiêu chí xác định các giới hạn trên của mỗi phổ dải octa không được vượt quá.

Phân loại Áp dụng Mức NC đề xuất
Dân cư Nhà riêng hoặc căn hộ 25-35
  Nhà ở ngoại ô 25-30
  Phòng ngủ 20-30
  Phòng khách 25-35
Khách sạn Phòng hoặc dãy phòng riêng lẻ 25-35
  Phòng họp hoặc phòng tiệc 25-35
  Khu vực dịch vụ và hỗ trợ 45-50
  Hội trường, hành lang 40-45

Khu         vực

công cộng

Phòng xử án 30-40
  Thư viện 35-40
  Nhà thờ, Nhà thờ Hồi giáo, Đền thờ 30-35
Nhà máy Khu vực sản xuất 40-65
  Quản trị viên / Kế toán 40-46
Văn phòng Phòng họp / hội nghị 25-35
  Phòng riêng 30-35
  Khu vực văn phòng chung 40-45
  Máy kinh doanh / Máy tính 40-45
  Khu vực nghỉ ngơi / Phòng chờ 40-45
Bệnh viện và Phòng khám Khoa X quang 35-40
  Vận hành rạp hát 25-30
  Khu phòng bệnh 35-40
  Các phòng thí nghiệm 35-40
  Phòng tư vấn / Phòng khám 35-40
  Hành lang / Khu vực công cộng 40-45
Khu thương mại Rạp hát 30-35
  Các nhà hàng 45-50
  Studio ghi âm / Phát sóng âm thanh / Truyền hình TV 15-20
  Phòng biểu diễn / Hòa nhạc / Recital 15-20
  Sân vận động thể thao 45-55
  Spa / Trị liệu da mặt / Trung tâm mát-xa 25-35
  Cửa hàng bán lẻ 40-45
  Phòng tập thể dục / Tập luyện 40-45
Trường học Hội trường 35-40
  Phòng học 35-40

4. Hệ số TL

TLD: Transmission Loss Difference: Sự chênh lệch về mức năng lượng bị tổn thất qua tường cách âm.

Mỗi bức tường cách âm với chất liệu và kết cấu khác nhau sẽ có mức độ thất thoát năng lượng khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng mà chúng ta có thể thiết kế những mẫu vách ngăn khác nhau. Suy hao đường truyền sẽ có xu hướng tăng ở tần số cao và ở tần số thấp, có thể tăng khả năng cách âm bằng các biện pháp bổ sung thích hợp.

Sau khi âm thanh sự cố chạm vào một rào cản (bức tường, vách), ba cơ chế xảy ra đồng thời: Phản xạ, hấp thụ, và xuyên qua tường. Một phần âm thanh tới bị phản xạ trở lại nguồn, một phần bị vật cản hấp thụ và âm thanh còn lại được truyền tới không gian ở phía đối diện của vật cản. Suy hao truyền dẫn là thuật ngữ được sử dụng để mô tả hoạt động của rào cản như cách âm giữa hai không gian, với suy hao truyền dẫn ngày càng tăng tương ứng với việc tăng hiệu suất của rào cản âm thanh. Nó được đưa ra bởi:

Trong đó WI là công suất âm thanh (Watt) sự cố trên tường và WT là công suất âm thanh truyền tới không gian ở phía đối diện của vật chắn.

5. Phương pháp đo và quá trình đo

a. Phương pháp

Một cách tổng quát, chúng ta sử dụng máy đo mức âm thanh để đo cường độ âm thanh trong không gian trong nhà, bên cạnh nguồn âm thanh. Nguồn âm này sẽ tạo ra một cực sóng hình cầu lớn hơn mức âm nền để xác định khả năng cách âm của tường (hệ số TLd). Máy đo mức âm thanh sẽ được sử dụng để xác định đồng thời hệ số NC và TLd.

b. Quá trình đo

Xác định hệ số NC

Trang thiết bị: 1 máy đo mức âm thanh 

Các kết quả: Các mức độ ồn khác nhau được đo bằng tiếng ồn trong nhà.

Quy trình:

  • Sử dụng máy đo mức âm thanh (SLM) để đo các mức độ ồn khác nhau tại 6 điểm khác nhau với mỗi phòng.
  • Giá trị trung bình của cường độ âm thanh trong phòng sẽ được xác định. Dựa vào hệ số trung bình này để xác định nhân tố NC.

 

Xác định hệ số TL

Trang thiết bị: 1 máy đo mức âm thanh và 1 Loa âm thanh 

Kết quả: Đường cong kết quả TL trên dải tần

DASM khảo sát đo tiếng ồn, tư vấn giải pháp cách âm tiêu âm cho Dự án Khách sạn Quốc tế Sotetsu - HCM
Phương pháp xác định khả năng cách âm của tường

Quy trình:

  • Bước 1: Đo âm nền của phòng nhận và phòng nguồn, thiết lập cường độ âm của nguồn lớn hơn âm nền của phòng tối thiểu khoảng 20 dB.
  • Bước 2: Xác định kích thước của phòng tiếp nhận, phòng nguồn âm và tường kích thước mà chúng ta muốn xác định hệ số TLd. (Sw)
  • Bước 3: Đo mức âm trong phòng nguồn tại ít nhất 6 điểm khác nhau (lưu ý đến khoảng cách đo và khoảng cách đến tường) khi bật OMNI 4 ’’. (L1)
  • Bước 4: Đo mức âm thanh trong phòng nhận tại ít nhất 6 điểm khác nhau (lưu ý đến khoảng cách đo và khoảng cách đến tường) khi OMNI 4 ’’ bật nguồn. (L2)
  • Bước 5: Đo thời gian vang trong phòng tiếp nhận ít nhất 6 điểm khác nhau (lưu ý đo khoảng cách và khoảng cách với tường). (T)
  • Bước 6: Đo âm thanh nền của phòng tiếp nhận. (Lb)

 

6. Vị trí đo

Mỗi phòng sẽ được xác định 6 vị trí đo ở những điểm bất lợi nhất về âm thanh, nơi có những sự biến động không ổn định về cường độ âm. Một môi trường thiếu đồng nhất sẽ ảnh hưởng đến sự xác định cường độ âm trung bình ở mỗi phòng. Đó là nguyên nhân việc đo âm thanh được xác định ở những vị trí này.

DASM khảo sát đo tiếng ồn, tư vấn giải pháp cách âm tiêu âm cho Dự án Khách sạn Quốc tế Sotetsu - HCM
Những vị trí đo được xác định ở mỗi phòng.

 Mỗi vị trí đo cần đảm bảo yêu cầu cách tường tối thiểu 1m2 và cách sàn 1m để đảm bảo sự chính xác trong phép đo cường độ âm.

Vị trí 1

Đây là vị trí sát khung cửa kính nhất. Do có sự cấu tạo thay đổi chỉ bằng 1 lớp kính nên khả năng cách âm cũng sẽ không ổn định, có thể sẽ yếu đi.

DASM khảo sát đo tiếng ồn, tư vấn giải pháp cách âm tiêu âm cho Dự án Khách sạn Quốc tế Sotetsu - HCM
Đo hiện trường ở vị trí 1

Vị trí 2 & 3

Hai vị trí này là ảnh hưởng hình dạng kết cấu bên trong phòng nơi có góc vuông căn phòng.

DASM khảo sát đo tiếng ồn, tư vấn giải pháp cách âm tiêu âm cho Dự án Khách sạn Quốc tế Sotetsu - HCM
Đo hiện trường ở vị trí 2&3

Vị trí 4

Đây là vị trí cạnh cửa ra vào bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như khe cửa, kớp nối với tường, chân cửa. Đó đều là những vị trí bất lợi về âm thanh, hay lọt âm qua đây.

DASM khảo sát đo tiếng ồn, tư vấn giải pháp cách âm tiêu âm cho Dự án Khách sạn Quốc tế Sotetsu - HCM
Đo hiện trường ở vị trí 4

Vị trí 5

Nơi giao thoa giữa hai hình dạng khác nhau của căn phòng, sẽ có sự thay đổi về mức cường độ âm.

DASM khảo sát đo tiếng ồn, tư vấn giải pháp cách âm tiêu âm cho Dự án Khách sạn Quốc tế Sotetsu - HCM
Đo hiện trường ở vị trí 5

Vị trí 6

Đo hiện trường ở vị trí 6

Đây là vị trí trung tâm phòng khách sạn nơi có sự ổn định nhất về mức cường độ âm.

 Vị trí đo ngoài giàn giáo

Đây là vị trí đặc biệt khi đo khả năng cách âm của tường giao cắt giữa bên trong phòng và bên ngoài. Khi đó, nguồn âm sẽ được đặt trên giàn giáo và kích hoạt một nguồn âm đủ lớn, lớn hơn nhiều so với mức âm nền. Khi có sự chênh lệch về cường độ âm, chúng ta mới có thể xác định được khả năng cách âm của tường hoặc vách.

DASM khảo sát đo tiếng ồn, tư vấn giải pháp cách âm tiêu âm cho Dự án Khách sạn Quốc tế Sotetsu - HCM
Đo âm hiện trường ở vị trí giàn giáo
 

7. Kết quả

Kết quả sẽ được xuất riêng biệt NC và TL. Mỗi kết quả là một phiếu xác nhận kết quả đo đi kèm theo bản thuyết minh tính toán này.

Kết quả đã được phân tích sau khi đo hiện trường. Giá trị NC đạt theo yêu cầu ở mức NC 24. Với tường thạch cao hay cửa kính đảm bảo yêu cầu 50dB trên tần số cao tuy nhiên ở tần số thấp không đạt như mong muốn.

Đặc biệt với vị trí cửa chính không đạt như yêu cầu do cấu tạo và cách thức cách âm chưa chuẩn.

Chuyên gia DASM thực hiện báo cáo 58 trang về âm học công trình Sotetsu Grand Frésa Saigon

Là một trong những tổ chức khoa học đầu tiên và đầu ngành ở lĩnh vực tư vấn âm thanh của Việt Nam, DASM vinh dự và cam kết minh bạch – hiệu quả khi phục vụ Quý Khách hàng các giải pháp âm học tối ưu đối với khách sạn, khu nghỉ dưỡng:

√ Dịch vụ Xác định cách âm trong các công trình xây dựng và kết cấu xây dựng – Công trình khách sạn, khu nghỉ dưỡng
√ Dịch vụ đo lường và phân tích tiếng ồn khách sạn, khu nghỉ dưỡng
√ Dịch vụ đo lường và cải thiện âm tổng thể cho khách sạn, khu nghỉ dưỡng
√ Dịch vụ cải thiện hiệu quả cách âm khách sạn, khu nghỉ dưỡng.

Quý khách vui lòng liên hệ qua Hotline 0968018216 của Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu Âm thanh (DASM) để được tư vấn chi tiết!

Một số hình ảnh Chuyên gia DASM khảo sát, đo đạc, tư vấn giải cách âm – tiêu âm cho dự án Khách sạn Sotetsu Grand Frésa Saigon:

Một số hình ảnh về Khách sạn Sotetsu Grand Frésa Saigon đẳng cấp 4 sao quốc tế sau khi đi vào hoạt động:

An Nhiên/ DASM