Lô 10, KCN Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội

Kiểm tra chi tiết bằng siêu âm – Phương pháp siêu âm nhiễu xạ (TOFD)

Kiểm tra chi tiết bằng siêu âm – Phương pháp siêu âm nhiễu xạ (TOFD)

Phép thử nghiệm Kiểm tra chi tiết bằng siêu âm – Phương pháp siêu âm nhiễu xạ (TOFD) nhằm mục đích xác định khuyết tật, vết nứt của cấu kiện, chi tiết cơ khí – mối hàn; kiểm tra chất lượng và đưa ra phương pháp khắc phục phù hợp nhằm đảm bảo công năng cũng như mục đích thiết kế ban đầu của sản phẩm, công trình…

 

Tổng quan nội dung Phép thử nghiệm Kiểm tra chi tiết bằng siêu âm – Phương pháp siêu âm nhiễu xạ (TOFD)

Tên phép thử nghiệm: Kiểm tra chi tiết bằng siêu âm – Phương pháp siêu âm nhiễu xạ (TOFD)

Phương pháp thử nghiệm:

ISO 16828:2012:  Non-destructive testing – Ultrasonic testing – Time-of-flight diffraction technique as a method for detection and sizing of discontinuities [1].

ISO 10863: 2020: Non-destructive testing of welds – Ultrasonic testing – Use of time-of-flight diffraction technique (TOFD) [2].

Thực hiện tại: Hiện trường đặt máy.

1. Mục tiêu & đối tượng thử nghiệm

1.1. Mục tiêu thử nghiệm

Xác định khuyết tật, vết nứt của chi tiết, cấu kiện.

1.2. Đối tượng

  • Chi tiết cơ khí, mối hàn (xem thêm tại ISO 10863).
  • Tiêu chuẩn này xác định các nguyên tắc chung để áp dụng kỹ thuật nhiễu xạ thời gian bay (TOFD) cho cả việc phát hiện và định cỡ các điểm không liên tục trong các thành phần thép cacbon hợp kim thấp, (và một số loại vật liệu khác).

 

Hình 2. Mô tả nguyên lý phương pháp siêu âm (ultrasonic testing, UT) để phát hiện khuyết tật bên trong chi tiết [3].

Bên trái: màn hình hiển thị; Bên phải: chi tiết kiểm tra và đầu dò (xung Crack Echo trên màn hình sẽ xuất hiện khi có vết nứt, hoặc sự thay đổi môi trường ở vị trí khuyết tật, Flaw).

2. Quy trình th nghiệm

+ Xây dựng quy trình

+ Xử lý và báo cáo kết quả.

+ Một số điểm lưu ý điều kiện thử nghiệm

Yêu cầu đối với điều kiện bề mặt và chất kết dính

Cần lưu ý rằng điều kiện bề mặt đáp ứng ít nhất các yêu cầu được nêu trong ISO 16810. Vì tín hiệu nhiễu xạ có thể yếu, sự suy giảm chất lượng tín hiệu do điều kiện bề mặt kém sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ tin cậy kiểm định.

Sử dụng các chất kết dính phải tương thích với các vật liệu được kiểm tra. Ví dụ như: nước chất dán tiếp xúc, dầu, mỡ, bột cellulose có chứa nước, v.v. Các đặc tính của chất kết dính phải không đổi trong suốt quá trình kiểm tra.

Vật liệu của đối tượng thử

Do biên độ tín hiệu tương đối thấp được sử dụng trong kỹ thuật TOFD, phương pháp này có thể được áp dụng th trên các vật liệu có mức độ suy giảm và tán xạ tương đối thấp đối với sóng siêu âm. Nói chung, có thể ứng dụng trên các thành phần và mối hàn thép carbon hợp kim thấp và phi kim, nhưng cũng có thể sử dụng tốt thép austenit và nhôm.

Tuy nhiên, vật liệu nền hạt thô và vật liệu có tính dị hướng đáng kể, chẳng hạn như gang, mối hàn austenit vật liệu và hợp kim niken cao, sẽ yêu cầu xác nhận bổ sung và xử lý dữ liệu bổ sung.

Khối kiểm tra/test thử

Mục đích của khối test thử là đặt chính xác độ nhạy và khả năng của hệ thống đo. Các yêu cầu tối thiểu của một khối test thử như sau:

  1. a) phải được làm bằng vật liệu tương tự như đối tượng được kiểm tra (ví dụ: liên quan đến vận tốc truyền thanh, tạp chất và tình trạng bề mặt);
  2. b) độ dày thành phải bằng hoặc lớn hơn độ dày thành danh nghĩa của đối tượng được kiểm tra;
  3. c) chiều rộng và chiều dài của bề mặt quét phải phù hợp để di chuyển đầu dò trên tham chiếu nhiễu xạ.

Các phép đo phải dựa trên các tín hiệu nhiễu xạ từ các bộ nhiễu xạ tham chiếu. Đây là một trong hai:

* Các rãnh được gia công, mở ra bề mặt quét của khối tham chiếu; hoặc

* Các lỗ khoan bên có đường kính ít nhất gấp đôi bước sóng của tần số danh định của đầu dò sử dụng trong kiểm tra. Các lỗ nên được cắt trên bề mặt quét để chặn trực tiếp phản xạ từ đỉnh lỗ.

Các khuyết tật được gia công ở khoảng 10%, 25%, 50%, 75% và 90% so với giá trị danh nghĩa độ dày của đối tượng được kiểm tra.

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Kiểm tra chi tiết bằng siêu âm – Phương pháp siêu âm nhiễu xạ (TOFD)

Phép thử nghiệm Kiểm tra chi tiết bằng siêu âm – Phương pháp siêu âm nhiễu xạ (TOFD) do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp cung cấp thông tin hữu ích, đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của các khách hàng, doanh nghiệp mong muốn:

  • Xác định khuyết tật, vết nứt của cấu kiện, chi tiết cơ khí mối hàn.
  • Kiểm tra chất lượng và đưa ra phương pháp khắc phục phù hợp.
  • Đánh giá các sản phẩm, công trình nhưng không làm ảnh hưởng đến khả năng sử dụng mà vẫn đảm bảo công năng của chúng theo các mục đích thiết kế ban đầu.

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép thử nghiệm Kiểm tra chi tiết bằng siêu âm – Phương pháp siêu âm nhiễu xạ (TOFD) xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!       

Bài viết liên quan