Lô 10, KCN Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội

Phép thử nghiệm Phương pháp kiểm tra tiêu chuẩn về độ suy giảm âm thanh trong không khí giữa các phòng có chung trần nhà

Phép thử nghiệm Phương pháp kiểm tra tiêu chuẩn về độ suy giảm âm thanh trong không khí giữa các phòng có chung trần nhà

Phép thử nghiệm Phương pháp kiểm tra tiêu chuẩn về độ suy giảm âm thanh trong không khí giữa các phòng có chung trần nhà nhằm mục đích nghiên cứu bổ sung giải pháp cách âm thông qua các vật liệu, cấu trúc trần nhà; chủ động kiểm soát, giảm thiểu tiếng ồn trong phòng và tòa nhà; tính toán, thiết kế phòng âm học hiệu quả...

Tổng quan nội dung Phương pháp kiểm tra tiêu chuẩn về độ suy giảm âm thanh trong không khí giữa các phòng có chung trần nhà

Tên phép thử nghiệm: Phương pháp kiểm tra tiêu chuẩn về độ suy giảm âm thanh trong không khí giữa các phòng có chung trần nhà.

Phương pháp thử nghiệm: ASTM E1414-2016: Standard Test Method for Airborne Sound Attenuation Between Rooms Sharing a Common Ceiling Plenum [1].

Thực hiện tại: Phòng thí nghiệm, Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM).

1. Mục tiêu & đối tượng thử nghiệm

– Phạm vi thử nghiệm

 • Phương pháp thử nghiệm này sử dụng không gian phòng thí nghiệm được bố trí rằng nó mô phỏng một cặp văn phòng nhỏ liền kề theo chiều ngang hoặc các phòng được ngăn cách bởi một vách ngăn và chia sẻ một hội nghị chung không gian. Phân vùng hoặc mở rộng đến mặt dưới của một không gian hội nghị chung hoặc xuyên qua nó. Trong quy định cấu hình, tính năng thiết kế đặc biệt của cơ sở đảm bảo rằng đường truyền âm thanh quan trọng duy nhất là bằng cách của trần nhà và không gian hội nghị.

 • Trong giới hạn được nêu trong tầm quan trọng tuyên bố, đại lượng chính được đo bằng phương pháp thử nghiệm này là sự suy giảm trần của một trần treo được cài đặt trong một môi trường phòng thí nghiệm. Bằng kế toán nhận phòng hấp thụ âm thanh, sự suy giảm trần bình thường hóa có thể là xác định.

 • Phương pháp thử cũng có thể được sử dụng để đánh giá sự suy giảm của hệ thống trần composite bao gồm vật liệu trần và các thành phần khác như đèn chiếu sáng và các hệ thống thông gió.

 • Hiệu suất trường của hệ thống trần có thể khác nhau đáng kể so với kết quả thu được bằng phương pháp thử nghiệm này (xem Mục 5: Ý nghĩa, Sử dụng, Phương pháp Thử nghiệm E336).

 • Các thủ tục cũng có thể được sử dụng để nghiên cứu bổ sung cách âm có thể đạt được bằng cách suy giảm khác đo. Điều này sẽ bao gồm các vật liệu được sử dụng như hội nghị toàn thể rào chắn hoặc làm lớp nền cho toàn bộ hoặc một phần của trần nhà.

 • Cơ sở cũng có thể được sử dụng để nghiên cứu hiệu suất của một hệ thống tích hợp bao gồm toàn thể, trần nhà, và phân vùng, được thử nghiệm dưới dạng một cụm duy nhất.

 • Các giá trị được ghi theo đơn vị SI hoặc đơn vị inch-pound được coi là tiêu chuẩn riêng biệt. Các giá trị được nêu trong mỗi hệ thống có thể không tương đương chính xác; do đó, mỗi hệ thống sẽ được sử dụng độc lập với nhau. Kết hợp các giá trị từ hai hệ thống có thể dẫn đến sự không phù hợp với tiêu chuẩn.

– Đối tượng thử nghiệm

Các phòng có chung trần nhà.

2. Quy trình thực nghiệm

Các bước thực hiện:

 • Trang bị đầy đủ các thiết bị, microphone và đối tượng thử nghiệm.
 • Thực hiện đo mẫu.
 • Xử lý và báo cáo kết quả.

3. Lưu ý

– Cấu trúc phòng thử nghiệm

Tổng chiều dài của từng cạnh tường bao gồm cả phần giảm chấn nếu có, sẽ là 7.5 ± 1.5m, chiều rộng cạnh phòng là 4.65 ± 0.23 và chiều cao khoảng 3.65 ± 0.15m.

– Kích thước của phòng thử nghiệm

Tường ngăn cách sẽ được thiết kế sao cho âm truyền qua không nhỏ hơn 10dB so với toàn bộ năng lượng sóng xuyên qua trần.

Độ sâu toàn thể phải là 30 ±  1 inch [760 ± 25mm] tại tường ngăn cách. Tại các vị trí khác trong phòng, dung sai độ sâu toàn thể có thể được giảm xuống 62,5 inch [±64mm].

Chiều rộng toàn thể phải là 14,1 ± 0,1 ft [4,3 ± 0,02m] tại tường ngăn cách (Hình 3). Tại các điểm khác trong phòng, chiều rộng của toàn bộ không gian phải bằng với chiều rộng của toàn bộ phòng. Việc hạn chế chiều rộng khoảng không gian tại tường ngăn cách có thể đạt được bằng cách lắp đặt các tấm lót phù hợp từ sàn đến mái hoặc từ mặt dưới trần đến mái.

Lớp lót toàn thể: tất cả các bức tường bên của toàn thể phải được lót bằng vật liệu hấp thụ âm thanh phù hợp có độ dày không nhỏ hơn 76mm (3 inch)

– Mẫu đo

Trong trường hợp thông lệ thông thường sẽ dẫn đến các miếng trần vừa vặn tùy chỉnh có chiều dài nhỏ hơn 4 inch [10cm] được lắp đặt giữa gờ đỡ trên tường đối diện với vách ngăn và thành phần lưới song song liền kề, vật liệu độn có TL cao hơn mẫu thử có thể được thay thế. Vật liệu độn chỉ được sử dụng ở các bức tường cuối phòng thí nghiệm cách xa vách ngăn chung nhất. Không được sử dụng vật liệu độn trong các khu vực ô vuông liền kề với các bức tường bên hoặc vách ngăn chung.

Diện tích của hệ thống trần được thử nghiệm phải bằng diện tích được hình thành bởi chiều dài và chiều rộng của căn phòng trừ đi:

 • Diện tích gờ đỡ xung quanh chu vi

 • Diện tích của nắp bộ chuyển đổi khi trần nhà bị gián đoạn

 • Diện tích của bất kỳ chất độn nào

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Phương pháp kiểm tra tiêu chuẩn về độ suy giảm âm thanh trong không khí giữa các phòng có chung trần nhà

Phép thử nghiệm Phương pháp kiểm tra tiêu chuẩn về độ suy giảm âm thanh trong không khí giữa các phòng có chung trần nhà do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp cung cấp thông tin hữu ích, đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của các khách hàng, doanh nghiệp mong muốn:

 • Đo đạc, xác định, kiểm tra tiêu chuẩn về độ suy giảm âm thanh trong không khí giữa các phòng có chung trần nhà, đánh giá sự suy giảm âm thanh của hệ thống trần composite.

 • Nghiên cứu bổ sung giải pháp cách âm thông qua các vật liệu, cấu trúc trần nhà.

 • Nghiên cứu hiệu suất của một hệ thống tích hợp bao gồm toàn thể trần nhà và phân vùng.

 • Chủ động kiểm soát, giảm thiểu tiếng ồn trong phòng và tòa nhà.

 • Tính toán, thiết kế phòng âm học hiệu quả.

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép thử nghiệm Phương pháp kiểm tra tiêu chuẩn về độ suy giảm âm thanh trong không khí giữa các phòng có chung trần nhà xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!           

Bài viết liên quan