Lô 10, KCN Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội

Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn của tiếng nổ quân sự

Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn của tiếng nổ quân sự

Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn của tiếng nổ quân sự nhằm mục đích sử dụng kết quả làm dữ liệu đầu vào cho các chương trình truyền âm thanh; cho phép dự đoán tiếng ồn khi bắn ở vùng lân cận các trường bắn; so sánh âm thanh phát ra từ những loại súng/ đạn khác nhau được sử dụng cho cùng một loại súng…

 

Tổng quan nội dung Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn của tiếng nổ quân sự

Tên phép thử nghiệm: Xác định tiếng ồn của tiếng nổ quân sự

Phương pháp thử nghiệm:

ISO 17201-1:2005: Acoustics – Noise from shooting ranges – Part 1: Determination of muzzle blast by measurement [1].

Thực hiện tại: Hiện trường.

1. Mục tiêu & đối tượng thử nghiệm

1.1. Mục tiêu thử nghiệm

Xác định tiếng ồn phát sinh do tiếng nổ quân sự.

Năng lượng nguồn, tính định hướng của nguồn và cấu trúc quang phổ của chúng được xác định bởi quy trình phép thử nghiệm này có thể được sử dụng làm dữ liệu đầu vào cho các chương trình truyền âm thanh, cho phép dự đoán tiếng ồn khi bắn ở vùng lân cận các trường bắn. Ngoài ra, dữ liệu có thể được sử dụng để so sánh âm thanh phát ra từ các loại súng khác nhau hoặc các loại đạn khác nhau được sử dụng cho cùng một loại súng.

Tiêu chuẩn ISO 17201-1:2005 áp dụng cho súng dùng trong trường bắn dân dụng nhưng cũng có thể áp dụng cho súng quân dụng. Nó không áp dụng cho việc đánh giá tổn thương thính giác hoặc mức độ âm thanh trong vùng phi tuyến tính.

1.2. Đối tượng

– Tiếng nổ quân sự do đạn hoặc thuốc nổ.

– Tiêu chuẩn ISO 17201-1:2005 dùng để xác định tiếng ồn đầu nòng của súng có cỡ đạn dưới 20mm, tiếng nổ tương đương của khối thuốc nổ TNT dưới 50g.

– Được áp dụng ở những khoảng cách quan sát được áp suất cực đại nhỏ hơn 1kPa (tương đương với mức áp suất âm thanh cực đại là 154dB).

Hình 1. Hình ảnh một số loại súng [2].

2. Quy trình th nghiệm

+ Bố trí hiện trường đo tiếng nổ đầu nòng theo tiêu chuẩn ISO 17201

+ Xử lý và báo cáo kết quả

3. Chi tiết hóa điều kiện thử nghiệm

3.1. Thiết bị và môi trường thử nghiệm

+ Đây là thí nghiệm hiện trường, dụng cụ trang thiết bị sử dụng gồm:

– Microphone

– Thiết bị chuyển đổi tín hiệu

– Máy tính thu nhận và xử lý số liệu

+ Đặt microphone ở vị trí chuẩn

3.2. Một số điểm lưu ý điều kiện thử nghiệm

+ Điều kiện trường bắn:

Vị trí đo phải ở bằng phẳng, đồng nhất đối với trở kháng đất và không có các vật thể có thể gây phản xạ ảnh hưởng đến độ chính xác của phép đo. Các ví dụ về nền đồng nhất là: bê-tông, nước, nhựa đường, cỏ hoặc cát.

+ Khí hậu:

Tốc độ gió trung bình ở độ cao 10m nên nhỏ hơn 3m/s. Độ ẩm tương đối phải nhỏ hơn 95%. Mức nền của âm thanh do gió tạo ra tại micrô không được quá lớn đến mức gây cản trở tín hiệu đo được ở bất kỳ tần số quan tâm nào.

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn của tiếng nổ quân sự

Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn của tiếng nổ quân sự do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp cung cấp thông tin hữu ích, đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của các khách hàng, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức mong muốn:

  • Xác định tiếng ồn phát sinh do tiếng nổ quân sự.
  • Sử dụng kết quả làm dữ liệu đầu vào cho các chương trình truyền âm thanh, cho phép dự đoán tiếng ồn khi bắn ở vùng lân cận các trường bắn.
  • So sánh âm thanh phát ra từ các loại súng khác nhau hoặc các loại đạn khác nhau được sử dụng cho cùng một loại súng.

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn của tiếng nổ quân sự xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!          

Bài viết liên quan