Lô 10, KCN Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội

Phép thử nghiệm Xác định khả năng cách âm của tường cách âm đường đô thị

Phép thử nghiệm Xác định khả năng cách âm của tường cách âm đường đô thị

Phép thử nghiệm Xác định khả năng cách âm của tường cách âm đường đô thị nhằm mục đích đo đạc, xác định đặc tính cách âm trong không khí của thiết bị giảm ồn được lắp đặt dọc theo các con đường trong điều kiện phòng thí nghiệm và trong thực tế sử dụng…

Tổng quan nội dung Phép thử nghiệm Xác định khả năng cách âm của tường cách âm đường đô thị

Tên phép thử nghiệm: Giảm tiếng ồn giao thông đường bộ – Phương pháp thử xác định hiệu suất âm học. Phần 6: Đặc điểm bên trong – Xác định giá trị cách âm trong không khí tại hiện trường dưới điều kiện trường âm thanh trực tiếp.

Phương pháp thử nghiệm:

BS EN 1793-6:2012: Road traffic noise reducing devices – Test method for determining the acoustic performance – Part 6: Intrinsic characteristics – In situ values of airborne sound insulation under direct sound field conditions [1].

Thực hiện tại:

 • Hiện trường.
 • Phòng thí nghiệm, Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh.

1. Mục tiêu, đối tượng thử nghiệm

– Phạm vi

Tiêu chuẩn châu Âu này mô tả phương pháp thử nghiệm để đo đại lượng đại diện cho giá trị nội tại đặc tính cách âm trong không khí đối với các thiết bị giảm tiếng ồn giao thông: chỉ số cách âm.

Phương pháp thử nghiệm dành cho các ứng dụng sau:

 • Xác định các đặc tính nội tại của cách âm trong không khí của các thiết bị giảm tiếng ồn được lắp đặt dọc theo các con đường, được đo tại chỗ hoặc trong điều kiện phòng thí nghiệm;
 • Xác định các đặc tính nội tại tại chỗ của cách âm trong không khí của các thiết bị giảm tiếng ồn trong thực tế sử dụng;
 • So sánh các thông số kỹ thuật thiết kế với dữ liệu hiệu suất thực tế sau khi hoàn thành việc xây dựng công việc;
 • Xác minh hiệu suất lâu dài của các thiết bị giảm tiếng ồn (với ứng dụng lặp đi lặp lại của phương pháp);
 • Quy trình thiết kế tương tác của sản phẩm mới, bao gồm cả việc xây dựng hướng dẫn lắp đặt.

Phương pháp thử nghiệm không nhằm mục đích xác định các đặc tính nội tại của âm thanh trong không khí cách nhiệt của các thiết bị giảm tiếng ồn được lắp đặt trong điều kiện dội lại, ví dụ: bên trong đường hầm hoặc sâu rãnh hoặc dưới vỏ bọc.

Kết quả được biểu thị dưới dạng hàm tần số trong dải một phần ba quãng tám, nếu có thể, giữa 100Hz và 5kHz. Nếu không thể nhận được kết quả đo hợp lệ trên toàn bộ dải tần được chỉ định, kết quả cần phải được đưa ra trong một dải tần số hạn chế và lý do của (các) hạn chế cần phải được báo cáo rõ ràng.

– Đối tượng thử nghiệm:

Các thiết bị giảm tiếng ồn giao thông.

2. Quy trình thực nghiệm

– Các bước thực hiện:

 • Trang bị đầy đủ các thiết bị, microphone và đối tượng thử nghiệm.
 • Thực hiện đo mẫu.
 • Xử lý và báo cáo kết quả.

 

– Trang bị phòng thí nghiệm

Tiêu chuẩn nêu hai điều kiện thử nghiệm

 • Thử nghiệm trong phòng thử nghiệm: mang vật liệu đến phòng thử nghiệm lắp đặt hoàn toàn giống theo yêu cầu tiêu chuẩn ISO 10140. Phòng thí nghiệm đảm bảo thể tích 200m3.
 • Thử nghiệm tại hiện trường: đây là thử nghiệm chính xác nhất, tương thích với điều kiện làm việc của tường cách âm đường cao tốc khi có một cạnh thoáng bên trên.

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Xác định khả năng cách âm của tường cách âm đường đô thị

Phép thử nghiệm Xác định khả năng cách âm của tường cách âm đường đô thị do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp cung cấp thông tin hữu ích, đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của các khách hàng, doanh nghiệp mong muốn:

 • Đo đạc, xác định đặc tính cách âm trong không khí của các thiết bị giảm ồn được lắp đặt dọc theo các con đường trong điều kiện phòng thí nghiệm và trong thực tế sử dụng.
 • So sánh các thông số kỹ thuật thiết kế với dữ liệu hiệu suất thực tế.
 • Xác minh hiệu suất lâu dài của các thiết bị giảm tiếng ồn.
 • Thiết lập quy trình thiết kế tương tác của sản phẩm mới, bao gồm cả việc xây dựng hướng dẫn lắp đặt.
 • Chủ động kiểm soát tiếng ồn, giảm thiểu tiếng ồn giao thông đường bộ.
 • Kiểm soát, giám sát chất lượng trong quá trình sản xuất, tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển các thiết bị ưu việt, hiệu quả hơn.
 • Lấy chứng chỉ, kết quả kiểm nghiệm để gia tăng sức cạnh tranh – doanh số, hoặc đưa sản phẩm vào các dự án lớn, quảng bá, bày bán ra thị trường một cách thuận lợi, minh bạch, hợp quy.

Đồng thời, DASM sẽ tiến hành công tác tư vấn, thiết kế để sáng tạo giải pháp hình dáng/ kết cấu/ vật liệu sử dụng nhằm hiệu chỉnh công năng cách âm, giảm ồn của mẫu thử một cách tinh gọn, hiệu quả, có chi phí tiết kiệm (trong trường hợp chưa đạt chuẩn).

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép thử nghiệm Xác định khả năng cách âm của tường cách âm đường đô thị xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!   

Bài viết liên quan