Lô 10, KCN Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội

Phép thử nghiệm Xác định rung động cơ học của tổ máy phát điện dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông

Phép thử nghiệm Xác định rung động cơ học của tổ máy phát điện dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông

Phép thử nghiệm Xác định rung động cơ học của tổ máy phát điện dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông mang đến thông tin hữu ích nhằm xác định các biện pháp ưu tiên kiểm soát rung động và sản xuất cải tiến sản phẩm hiệu quả.

Tổng quan nội dung Phép thử nghiệm Xác định rung động cơ học của tổ máy phát điện dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông

Tên phép thử nghiệm: Phép thử nghiệm Xác định rung động cơ học của tổ máy phát điện dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông.

Phương pháp thử nghiệm:

TCVN 9729-9:2013: Tổ máy phát điện xoay chiều dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông Phần 9: Đo và đánh giá rung động cơ học [1].

ISO 8528-9:2017:  Reciprocating internal combustion engine driven alternating current generating sets Part 9: Measurement and evaluation of mechanical vibrations [2].

Thực hiện tại: Khu vực hiện trường.

1. Mục tiêu và đối tượng thử nghiệm

– Mục tiêu thử nghiệm

Xác định rung động của tổ máy phát điện dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông.

– Đối tượng thử nghiệm

Tổ máy phát điện (generator set) dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit tông (Reciprocating internal combustion (RIC) engine).

Tiêu chuẩn này áp dụng cho tổ máy phát điện xoay chiều (AC) được dẫn động bởi động cơ RIC được lắp cố định hoặc di động khi lắp đặt cố định hoặc đàn hồi và được sử dụng trên đất liền hoặc trên biển (sử dụng trong gia đình, địa điểm vui chơi giải trí và trong công nghiệp), không áp dụng cho tổ máy phát điện dùng trên máy bay.

Đối với một số ứng dụng đặc biệt (dùng trong bệnh viện, nhà cao tầng, v.v…), có thể phải thêm các yêu cầu bổ sung. Các quy định của tiêu chuẩn này phải được coi là cơ sở tham khảo.

2. Quy trình thực nghiệm

Các bước thực hiện:

 • Trang bị đầy đủ các thiết bị, đầu đo và mẫu đo.
 • Thực hiện đo mẫu.
 • Xử lý và báo cáo kết quả.

3. Yêu cầu thiết bị đo dao động:

 • Hệ thống đo phải cung cấp các kết quả đo chuyển vị, vận tốc và gia tốc rung động với độ chính xác ± 10 % trong dải tần số từ 10Hz đến 1.000Hz và độ chính xác (_-20^(+10))% trong dải tần số từ 2Hz đến 10Hz.
 • Những giá trị đo này thu được từ một cảm biến đơn mà tín hiệu có thể tích hợp hoặc riêng biệt tùy thuộc vào đầu ra của thiết bị đo, để lấy được giá trị các đại lượng không đo trực tiếp, được cung cấp độ chính xác của hệ thống đo để không gây ảnh hưởng xấu.

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Xác định rung động cơ học của tổ máy phát điện dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông

Phép thử nghiệm Xác định rung động cơ học của tổ máy phát điện dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp cung cấp thông tin hữu ích, đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của các khách hàng, doanh nghiệp mong muốn:

 • Kiểm soát rung động, cách ly nguồn gây ra rung động, ngăn ngừa rung động, thực hiện biện pháp giảm thiểu để tránh các rủi ro về sức khỏe – an toàn và không tác động xấu đến xung quanh.
 • Nhà sản xuất vật liệu, đơn vị tư vấn thiết kế tổ máy phát điện dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông muốn đạt được mục đích giảm chấn, chống rung hiệu quả…; muốn đánh giá hiệu quả của các biện pháp xử lý, khắc phục rung động…
 • Giúp kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất, tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển các sản phẩm, vật liệu giúp giảm chấn, chống rung… liên quan đến rung động cơ học của tổ máy phát điện dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông.
 • Kiểm soát tình trạng thiết bị, sớm phát hiện dấu hiệu, nguyên nhân hư hỏng… để chủ động bảo trì máy móc.
 • Các nhà kinh doanh thương mại/tư vấn có cơ sở xác thực để đề ra và thực thi giải pháp ưu tiên các loại máy móc, thiết bị, sáng kiến kỹ thuật – công nghệ phù hợp, có khả năng giảm thiểu được ảnh hưởng của rung động.
 • Hỗ trợ các vấn đề tranh chấp pháp lý, kiện tụng, trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu trong trường hợp có vi phạm rung động vượt quá quy chuẩn kỹ thuật.

Đồng thời, DASM sẽ tiến hành công tác tư vấn, thiết kế để sáng tạo giải pháp hình dáng/ kết cấu/ vật liệu sử dụng nhằm hiệu chỉnh công năng chống rung, giảm chấn của tổ máy phát điện dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông một cách tinh gọn, hiệu quả, có chi phí tiết kiệm (trong trường hợp chưa đạt chuẩn).

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép thử nghiệm Xác định rung động cơ học của tổ máy phát điện dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!      

Bài viết liên quan