Lô 10, KCN Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội

Phép thử nghiệm Xác định rung động và ảnh hưởng của chúng đến các công trình xây dựng

Phép thử nghiệm Xác định rung động và ảnh hưởng của chúng đến các công trình xây dựng

Phép thử nghiệm Xác định rung động và ảnh hưởng của chúng đến các công trình xây dựng nhằm chủ động kiểm soát, giám sát, báo cáo ảnh hưởng của rung động; cảnh báo về tổng thể của kết cấu xây dựng; làm căn cứ cho các thông số thiết kế mới đảm bảo tải trọng phải chịu cho công trình xây dựng…

Tổng quan nội dung Phép thử nghiệm Xác định rung động và ảnh hưởng của chúng đến các công trình xây dựng

Tên phép thử nghiệm: Rung động và chấn động cơ học – Rung động đối với các công trình xây dựng – Hướng dẫn đo rung động và đánh giá ảnh hưởng của chúng đến các công trình xây dựng.

Phương pháp thử nghiệm:

TCVN 7191:2002: Rung động và chấn động cơ học – Rung động đối với các công trình xây dựng – Hướng dẫn đo rung động và đánh giá ảnh hưởng của chúng đến các công trình xây dựng [1].

ISO 4866:2010: Mechanical vibration and shock Vibration of fixed structures – Guidelines for the measurement of vibrations and evaluation of their effects on structures [2].

Thực hiện tại: Khu vực hiện trường.

1. Mục tiêu và đối tượng thử nghiệm

– Mục tiêu thử nghiệm

Đo rung động và đánh giá ảnh hưởng của chúng đến các công trình xây dựng (xem thêm Phép thử 43 về rung động do phương tiện giao thông đường bộ gây ra).

– Đối tượng thử nghiệm

Chủ thể gây rung động (phương tiện giao thông, chấn động do địa chất hoặc sóng nổ, xem tại bảng 1, trang 11, tiêu chuẩn TCVN 7191 [1]) hoặc đối tượng chịu rung động (các công trình xây dựng).

Theo TCVN 7191, các mục đích sử dụng phép thử gồm:

 • Để nhận biết sự phiền toái

Khi được báo cáo về các công trình xây dựng đang bị rung ở mức độ gây lo lắng đến các cư dân, thì lúc đó có thể cần thiết lập hay không thiết lập ra mức rung cảnh báo về tổng thể của kết cấu xây dựng.

 • Để giám sát, kiểm soát

Khi mức rung tối đa cho phép đã được các cơ quan có thẩm quyền thiết lập và các rung động này phải được đo và báo cáo.

 • Để lập tài liệu

Khi tải trọng động lực học được thừa nhận trong thiết kế và các phép đo được tiến hành để kiểm tra xác nhận dự báo phản ứng và đưa ra các thông số thiết kế mới. Điều này có thể sử dụng môi trường xung quanh hoặc tải trọng phải chịu. Máy ghi địa chấn cực nhạy là một ví dụ, có thể được lắp đặt sao cho dù chúng có chỉ ra hoặc chỉ ra rằng những phản ứng với động đất cảnh báo về việc sẽ có những thay đổi tiến trình hoạt động trong kết cấu của công trình xây dựng.

 • Để chẩn đoán

Khi xác định rằng mức rung cần có sự điều tra thêm, thì phép đo rung được tiến hành để cung cấp thông tin cho phương pháp làm giảm thiểu rung động của công trình xây dựng.

Hình ảnh rung động từ công trình ép cọc để xây dựng chung cư CT4 gây ra nứt tường nhà một số hộ dân ở tổ 17, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội. Ảnh chụp tháng 3/2023. Nguồn: Báo Tuổi Trẻ Online

 2. Quy trình thực nghiệm

Các bước thực hiện:

 • Trang bị đầy đủ các thiết bị, đầu đo và mẫu đo.
 • Thực hiện đo mẫu.
 • Xử lý và báo cáo kết quả.

3. Lưu ý

 • Mỗi một loại công trình có đặc trưng rung động khác nhau, do vậy số lượng điểm đo phụ thuộc vào kích thước và độ phức tạp của công trình, tòa nhà.
 • Nên chọn vị trí đo tại móng nhà, nếu không thể thì chọn điểm đo trên tường ngoài chịu lực chính ở độ cao sàn tầng trệt.
 • Với rung động do giao thông, máy đóng cọc hay tải trọng nổ đặc biệt ở các khoảng cách xa cho thấy rung động có thể được khuếch đại bên trong tòa nhà và tỷ lệ với chiều cao nhà. Do vậy, cần đo đồng thời vài điểm trong công trình. Đo đồng thời trên móng và nền đất bên ngoài tòa nhà để thiết lập được hàm truyền.
 • Nhà cao hơn 4 tầng (~12m) thì phải đo thêm ở các tầng và ở sàn cao nhất của tòa nhà.
 • Đối với tòa nhà có chiều dài >10m thì phải đặt các điểm đo theo phương nằm ngang, cách nhau 10m.
 • Cần chú ý, khi đo rung động ở trên hoặc ở dưới mặt đất có thể bị ảnh hưởng bởi biên độ sóng mặt theo độ sâu. Móng nhà có thể chịu tác động của những chuyển động khác nhau phụ thuộc vào chiều dài bước sóng, độ sâu móng và điều kiện địa chất.
 • Đối với rung động do gió thì có thể bỏ qua thành phần thẳng đứng và bố trí thiết bị đo kiểm tra có dao động quay và tịnh tiến.

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Xác định rung động và ảnh hưởng của chúng đến các công trình xây dựng

Phép thử nghiệm Xác định rung động và ảnh hưởng của chúng đến các công trình xây dựng do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp cung cấp thông tin hữu ích, đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của các khách hàng, doanh nghiệp mong muốn:

 • Chủ động kiểm soát, giám sát rung động.
 • Báo cáo ảnh hưởng của rung động.
 • Cảnh báo về tổng thể của kết cấu xây dựng.
 • Lấy làm căn cứ cho các thông số thiết kế mới đảm bảo tải trọng phải chịu cho công trình xây dựng.
 • Là cơ sở để đề ra các biện pháp an toàn, các phương pháp làm giảm thiểu rung động cùng ảnh hưởng của chúng đến công trình xây dựng.
 • Hỗ trợ các vấn đề tranh chấp pháp lý, kiện tụng, trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu trong trường hợp có vi phạm rung động vượt quá quy chuẩn kỹ thuật hoặc gây ảnh hưởng tiêu cực.

Đồng thời, DASM sẽ tiến hành công tác tư vấn, thiết kế để sáng tạo giải pháp hình dáng/ kết cấu/ cấu trúc/ vật liệu sử dụng nhằm hiệu chỉnh công năng chống rung, giảm chấn; giảm thiểu ảnh hưởng của rung động từ phương tiện giao thông, chấn động do địa chất hoặc sóng nổ đối với các công trình xây dựng.

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép thử nghiệm Xác định rung động và ảnh hưởng của chúng đến các công trình xây dựng xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!

Bài viết liên quan