Lô 10, KCN Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội

Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra từ các thiết bị văn phòng

Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra từ các thiết bị văn phòng

Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra từ các thiết bị văn phòng nhằm cung cấp các phương pháp cho nhà sản xuất và thử nghiệm phòng thí nghiệm để thu được kết quả so sánh; kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất, tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển các thiết bị đạt chuẩn, giảm ồn ưu việt…

Tổng quan nội dung Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra từ các thiết bị văn phòng

Tên phép thử nghiệm: Âm học – đo tiếng ồn trong không khí do thiết bị công nghệ thông tin và viễn thông phát ra.

Phương pháp thử nghiệm:

ISO 7779:2010: Acoustics – Measurement of airborne noise emitted by information technology and telecommunications equipment [1].

Thực hiện tại: Phòng thí nghiệm, Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM).

1. Mục tiêu và đối tượng thử nghiệm

– Phạm vi và mục tiêu thử nghiệm

Tiêu chuẩn này quy định các quy trình đo và báo cáo tiếng ồn phát ra từ thiết bị công nghệ thông tin, viễn thông.

Đại lượng phát xạ cơ bản là mức công suất âm trọng số A có thể được sử dụng để so sánh thiết bị cùng loại nhưng của các nhà sản xuất khác nhau hoặc để so sánh các thiết bị khác nhau.

Ba tiêu chuẩn phát ra tiếng ồn cơ bản để xác định mức công suất âm thanh được quy định trong tiêu chuẩn này. Tiêu chuẩn quốc tế để tránh hạn chế quá mức đối với cơ sở vật chất và kinh nghiệm hiện có. ISO3741 chỉ định các phép đo so sánh trong phòng kiểm tra âm vang; ISO 3744 và ISO 3745 chỉ định các phép đo trong một trường cơ bản tự do trên một mặt phẳng phản xạ. Bất kỳ một trong ba phát xạ tiếng ồn cơ bản này các tiêu chuẩn có thể được lựa chọn và sử dụng riêng theo Tiêu chuẩn Quốc tế này khi xác định mức công suất âm thanh của máy.

Mức công suất âm theo trọng số A được bổ sung bởi mức áp suất âm phát ra theo trọng số A được xác định tại (các) vị trí của người vận hành hoặc vị trí của người đứng ngoài, dựa trên tiêu chuẩn phát ra tiếng ồn cơ bản ISO 11201. Mức áp suất âm thanh này không phải là mức xếp hạng cấm nhập cảnh của công nhân, nhưng nó có thể giúp xác định bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào có thể gây khó chịu, cản trở hoạt động hoặc làm hỏng thính giác cho người vận hành và người ngoài cuộc.

Các phương pháp xác định xem tiếng ồn phát ra có bao gồm các âm rời rạc nổi bật hay xung trong ký tự được quy định tương ứng trong Phụ lục D và E.

Tiêu chuẩn này phù hợp với các thử nghiệm điển hình và cung cấp các phương pháp cho nhà sản xuất và thử nghiệm phòng thí nghiệm để thu được kết quả so sánh.

Các phương pháp quy định trong tiêu chuẩn này cho phép xác định mức phát ra tiếng ồn trong một khối chức năng được thử nghiệm riêng lẻ.

Các quy trình áp dụng cho thiết bị phát ra tiếng ồn dải rộng, tiếng ồn dải hẹp và tiếng ồn chứa các thành phần tần số rời rạc hoặc nhiễu xung.

Công suất âm thanh và mức áp suất âm thanh phát ra thu được có thể phục vụ cho việc khai báo và phát hiện tiếng ồn. Mục đích so sánh (xem ISO 9296).

Nếu mức công suất âm thanh thu được được xác định cho một số đơn vị chức năng của cùng một loạt sản xuất, chúng có thể được sử dụng để xác định giá trị thống kê cho loạt sản xuất đó (xem ISO 9296).

– Đối tượng thử nghiệm:

Các thiết bị công nghệ thông tin, viễn thông sử dụng trong văn phòng: máy tính để bàn, laptop, iPad, máy in, máy chiếu, loa… 

2. Quy trình thực nghiệm

– Các phương pháp thử nghiệm

 • Xác định áp suất âm trong phòng vang.
 • Phương pháp xác định mức công suất âm thanh của thiết bị trong điều kiện cơ bản là trường tự do trên mặt phẳng phản xạ.
 • Phương pháp xác định mức áp suất âm thanh phát ra tại các vị trí người vận hành và người đứng ngoài đã xác định.

– Các bước thực hiện:

 • Trang bị đầy đủ các thiết bị, microphone và đối tượng thử nghiệm.
 • Thực hiện đo mẫu.
 • Xử lý và báo cáo kết quả.

 

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra từ các thiết bị văn phòng

Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra từ các thiết bị văn phòng do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp cung cấp thông tin hữu ích, đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của các khách hàng, doanh nghiệp mong muốn:

 • Chủ động kiểm soát tiếng ồn.
 • Báo cáo ảnh hưởng của tiếng ồn.
 • Cung cấp các phương pháp cho nhà sản xuất và thử nghiệm phòng thí nghiệm để thu được kết quả so sánh.
 • Xác định mức phát ra tiếng ồn, từ đó kiểm soát, giám sát chất lượng trong quá trình sản xuất, tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển các thiết bị đạt chuẩn, ưu việt hơn.
 • Đề ra và thực thi giải pháp ưu tiên các loại thiết bị với kỹ thuật – công nghệ cải tiến có khả năng giảm ồn.

Đồng thời, DASM sẽ tiến hành công tác tư vấn, thiết kế để sáng tạo giải pháp hình dáng/ kết cấu/ vật liệu sử dụng nhằm hiệu chỉnh công năng giảm ồn của mẫu thử.

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép thử nghiệm: Xác định tiếng ồn phát ra từ các thiết bị văn phòng xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!        

Bài viết liên quan