Lô 10, KCN Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội

Xác định tiếng ồn trong cabin và khi di chuyển của máy nông lâm nghiệp

Xác định tiếng ồn trong cabin và khi di chuyển của máy nông lâm nghiệp

Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn trong cabin và khi di chuyển của máy nông lâm nghiệp nhằm mục đích cung cấp thông tin để tránh rủi ro về thính lực hoặc an toàn lao động; kiểm soát tiếng ồn, kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất, tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển…

Tổng quan nội dung Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn trong cabin và khi di chuyển của máy nông, lâm nghiệp

Tên phép thử nghiệm: Xác định tiếng ồn phát ra từ máy nông và lâm nghiệp

Phương pháp thử nghiệm:

TCVN 1773-14:1999: Máy kéo và máy dùng trong nông, lâm nghiệp  – Phương pháp thử  –  Phần 14: Đo tiếng ồn ở vị trí làm việc của người điều khiển máy – Phương pháp điều tra [1].

ISO 5131:1996/2015:  Acoustics – Tractors and machinery for agriculture and forestry – Measurement of noise at the operator’s position – Survey method [2].

TCVN 7657:2007: Âm học – Máy kéo bánh hơi và máy nông lâm nghiệp tự hành – Đo tiếng ồn phát sinh khi chuyển động [3].

ISO 7216: 1992: Acoustics – Agricultural and forestry wheeled tractors and self-propelled machine    –  Measurement of noise emitted when in motion [4].

Thực hiện tại: Hiện trường.

1. Mục tiêu & đối tượng thử nghiệm

1.1. Mục tiêu thử nghiệm

Xác định tiếng ồn phát sinh do hoạt động máy móc dùng trong lĩnh vực nông và lâm nghiệp.

1.2. Đối tượng

Máy kéo (tractors) và máy dùng trong lĩnh vực nông/lâm nghiệp.

Theo tiêu chuẩn ISO 5131, một số nhóm máy nông/lâm nghiệp sau:

Phụ lục A: Máy kéo nông – lâm nghiệp

Phụ lục B: Máy nông nghiệp tự hành

Phụ lục C: Máy nông nghiệp do người đi bộ điều khiển.

Phụ lục D: Máy bốc xếp vận chuyển cây và máy gom, kéo vận chuyển cây dùng trong lâm nghiệp.

2. Điều kiện thực nghiệm

Có 02 phép thử khác nhau để xác định tiếng ồn phát ra từ hoạt động của máy nông/lâm nghiệp:

 1. A. Phép thử đo tiếng ồn trong buồng lái (cabin) theo TCVN 1773-14:1999 và ISO 5131:2015 (xem thêm tiêu chuẩn IS 12180-1:2000): đánh giá ồn tác động lên người lái.
 2. B. Phép thử đo tiếng ồn khi máy chuyển động qua theo TCVN 7657:2007 và ISO 7216:1992 (xem thêm tiêu chuẩn IS 12180-2:2000): đánh giá phát ồn ra môi trường xung quanh.

Với phép thử B, bố trí hiện trường phép thử như đối với thí nghiệm các định mức ồn khi xe/phương tiện tăng tốc (ISO 362-1:2007). Các yêu cầu và nội dung của phép thử tham khảo phép thử này (TCVN 7657/ISO 7216) và tài liệu mô tả tương ứng.

3. Quy trình thực nghiệm

+ Xây dựng quy trình

+ Xử lý và báo cáo kết quả

4. Chi tiết hóa điều kiện thử nghiệm

4.1. Thiết bị và môi trường thử nghiệm

Đây là thí nghiệm hiện trường, dụng cụ trang thiết bị sử dụng gồm:

– Microphone (bố trí theo sơ đồ chuẩn)

– Thiết bị chuyển đổi tín hiệu

– Máy tính thu nhận và xử lý số liệu

Môi trường âm thanh, các điều kiện thời tiết và tiếng ồn nền

 1. Địa điểm thử

 2. Nhiệt độ không khí.

 3. Mức ồn gốc và mức áp suất âm thanh

 4. Trong quá trình đo không được có thêm người khác ngoài điều khiển máy hay máy kéo ở vị trí lái hoặc buồng lái khi đang đo tiếng ồn ở vị trí của những người điều khiển khác ở trên máy thì số lượng người đã được quy định điều khiển máy cần phải có mặt. Không được có thêm người khác ngoài (các) người điều khiển ở vị trí đó để ảnh hưởng tới việc đo tiếng ồn.

Điều khiển máy kéo hoặc máy tự hành

Máy kéo hoặc máy tự hành phải phù hợp với đặc tính kỹ thuật sản phẩm của nhà chế tạo và phải vận hành theo đúng hướng dẫn của nhà máy. Động cơ, hệ thống truyền lực và hệ thống thủy lực phải được vận hành theo chế độ làm việc phù hợp để làm ổn nhiệt độ trước khi tiến hành đo.

Các điều kiện riêng đối với các loại máy móc đặc biệt thuộc phạm vi tiêu chuẩn này thì được cung cấp trong các phụ lục A đến D.

Người điều khiển

Đối với những máy do người đi bộ hoặc đứng điều khiển thì phải lựa chọn người điều khiển có chiều cao. Các người ngồi điều khiển không được mặc quần áo giầy khác thường hoặc đội bất kỳ mũ hoặc khăn quàng có thể làm ảnh hưởng tới việc đo tiếng ồn.

Vị trí của micro

4.2. Một số điểm lưu ý điều kiện thử nghiệm

Quy định thực hiện:

Đối với từng loại máy các quy định sau được trình bày cụ thể trong tiêu chuẩn (phần phụ lục A đến phụ lục D đối với từng loại máy):

Quy định chung;

Vận hành máy kéo;

Buồng lái và các thiết bị phụ;

Đo tiếng ồn;

Báo cáo kết quả thử.

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn trong cabin và khi di chuyển của máy nông, lâm nghiệp

Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn trong cabin và khi di chuyển của máy nông, lâm nghiệp do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp cung cấp thông tin hữu ích, đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của các khách hàng, doanh nghiệp mong muốn:

 • Xác định tiếng ồn phát sinh trong cabin và khi di chuyển của máy nông, lâm nghiệp.
 • Kiểm soát tiếng ồn, cách ly nguồn gây ra tiếng ồn, ngăn ngừa tiếng ồn, thực hiện biện pháp giảm thiểu để tránh các rủi ro về sức khỏe, thính lực, an toàn lao động và không tác động xấu đến xung quanh.
 • Đo đạc môi trường lao động và phân công công việc phù hợp. Tập huấn cho người làm việc có tiếp xúc với môi trường ồn biết rõ tác hại của tiếng ồn và các biện pháp làm việc an toàn.
 • Kiểm soát tình trạng thiết bị, sớm phát hiện dấu hiệu, nguyên nhân hư hỏng… để chủ động bảo trì máy móc.
 • Kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất, tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển các sản phẩm, vật liệu, phụ tùng… liên quan đến tiếng ồn phát ra bên trong cabin và khi di chuyển của máy nông, lâm nghiệp.
 • Có cơ sở xác thực để đề ra và thực thi giải pháp ưu tiên các loại linh kiện, chi tiết, sản phẩm… với kỹ thuật – công nghệ cải tiến tiếng ồn phát ra bên trong cabin và khi di chuyển của máy nông, lâm nghiệp.
 • Nhà sản xuất vật liệu, đơn vị tư vấn – thiết kế… máy nông, lâm nghiệp muốn đạt được mục đích giảm ồn, tiêu âm, cách âm…; muốn đánh giá hiệu quả của các biện pháp giảm ồn.

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn trong cabin và khi di chuyển của máy nông, lâm nghiệp xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết! 

      

Bài viết liên quan