Lô 10, KCN Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội

Tìm hiểu âm thanh trong không khí và âm thanh do tác động, cách đo từng loại âm thanh

Tìm hiểu âm thanh trong không khí và âm thanh do tác động, cách đo từng loại âm thanh

1. Âm thanh trong không khí (Airborne Sound) và Âm thanh do tác động (Impact Sound) khác nhau như nào?

Sự khác nhau giữa âm thanh trong không khí và âm thanh do tác động? cách đo từng loại âm thanh
Âm thanh trong không khí và âm thanh do tác động

Âm thanh trong không khí (Airborne Sound)

Tiếng ồn trong không khí là khi âm thanh được truyền qua không khí, ví dụ như âm nhạc, lời nói và truyền hình. Loại tiếng ồn này khá phổ biến, vì vậy nó thường là điều bạn nghĩ đến khi nghĩ đến tiếng ồn.

Âm thanh do tác động (Impact Sound)

Tiếng ồn do tác động là khi sự rung động của âm thanh truyền qua một môi trường không phải là không khí và xảy ra khi hai hoặc nhiều vật va chạm. Ví dụ về tiếng ồn do va đập bao gồm búa khoan xây dựng, quả bóng dội xuống sàn phía trên bạn hoặc nước bắn qua đường ống của bạn. Tiếng ồn tác động có thể truyền qua các cấu trúc, và vì vậy nó đôi khi được gọi là tiếng ồn do cấu trúc.

Sự khác nhau giữa âm thanh trong không khí và âm thanh do tác động? cách đo từng loại âm thanh
Phân biệt âm thanh trong không khí và âm thanh do tác động

2. Cách kiểm tra?

Dưới đây là mô tả ngắn gọn về các loại kiểm tra âm thanh mà chúng tôi thường thực hiện:

Kiểm tra âm thanh trong không khí (Airborne Sound Testing)

Thử nghiệm âm thanh trong không khí được thực hiện đối với các bức tường và sàn nhà. Đầu tiên, một tiếng ồn có kiểm soát được tạo ra bởi bộ khuếch đại và loa trên một dải tần số rộng. Tiếng ồn tạo ra rất lớn và thường vượt quá 100dB. Các phép đo ban đầu được thực hiện bằng máy đo mức âm thanh lớp 1 trong ‘phòng nguồn’, sau đó là các phép đo tiếp theo trong ‘phòng thu’ ở phía bên kia của bức tường hoặc sàn đang được khảo sát. Vị trí loa của phòng nguồn sau đó được thay đổi và các phép đo lặp lại ở hai bên của vách ngăn được thử nghiệm. Sau đó, các phép đo tiếng ồn xung quanh được thực hiện bằng máy đo mức âm thanh lớp 1 trong phòng tiếp nhận và được sử dụng để áp dụng các hiệu chỉnh thích hợp cho âm thanh bên ngoài như tiếng ồn giao thông.

Tương tự, thời gian vang (thời gian cần thiết để âm thanh giảm đi 60dB) được đo trong phòng nhận bằng cách sử dụng nguồn âm thanh và máy đo mức âm thanh để xác định các hiệu chỉnh phải được áp dụng để tính đến các đặc tính và khả năng hấp thụ của phòng. Sự khác biệt về hai mức độ tiếng ồn trong không khí (đối với tường và sàn), được hiệu chỉnh cho các đặc tính của nền và độ vang sẽ xác định hiệu suất cách âm trong không khí của tường hoặc sàn. Chênh lệch tiếng ồn trong không khí lớn hơn giữa phòng nguồn và phòng thu sẽ xác định hiệu suất cách âm trong không khí cao hơn.

Sự khác nhau giữa âm thanh trong không khí và âm thanh do tác động? cách đo từng loại âm thanh
Thử nghiệm âm thanh trong không khí được thực hiện đối với các bức tường và sàn nhà

Kiểm tra âm thanh tác động (Impact Sound Testing)

Thử nghiệm âm thanh va đập thường chỉ được thực hiện cho các tầng. Thử nghiệm này là khác nhau; một “tapping machine” Norsonic đã hiệu chỉnh bao gồm năm “búa” được điều khiển lên xuống bằng cam và động cơ điện được sử dụng để “gõ” bề mặt sàn bằng cách tác dụng một lực đã biết lên cấu trúc sàn. Máy được đặt ở một số vị trí đã xác định trước. Tiếng ồn kết quả được đo trong ngôi nhà bên dưới, sử dụng máy đo mức âm thanh. Sau đó, các phép đo tiếng ồn xung quanh được thực hiện bằng máy đo mức âm thanh lớp 1 trong phòng tiếp nhận và được sử dụng để áp dụng các hiệu chỉnh thích hợp cho âm thanh bên ngoài như tiếng ồn giao thông.

Sự khác nhau giữa âm thanh trong không khí và âm thanh do tác động? cách đo từng loại âm thanh
Thử nghiệm âm thanh va đập thường chỉ được thực hiện cho các tầng

Tương tự, thời gian vang (thời gian cần thiết để âm thanh giảm đi 60dB) được đo trong phòng nhận bằng cách sử dụng nguồn âm thanh và máy đo mức âm thanh để xác định các hiệu chỉnh phải được áp dụng cho phép các đặc tính và khả năng hấp thụ của phòng.

Bài viết liên quan