Lô 10, KCN Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội

DASM Anechoic Room – Phòng hấp thụ âm thanh “xịn sò” nhất Việt Nam

DASM Anechoic Room – Phòng hấp thụ âm thanh “xịn sò” nhất Việt Nam

Bên thứ ba độc lập (khách hàng từng xây dựng phòng thử nghiệm tương tự cho thương hiệu VinSmart) nhận định rằng chất lượng DASM Anechoic Room đạt tầm “xịn sò” nhất Việt Nam: độ ồn dưới 8dB vào ban ngày và chỉ tầm 2dB vào ban đêm.

Thiết kế và thi công bởi đội ngũ tiến sĩ khoa học, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực âm học cùng các vật liệu chất lượng loại 1,  DASM Anechoic Room được bên thứ ba độc lập (khách hàng từng xây dựng phòng thử nghiệm tương tự cho thương hiệu VinSmart) khen ngợi về chất lượng “xịn sò” nhất Việt Nam. Độ ồn của Phòng hấp thụ âm thanh thuộc Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh là dưới 8dB vào ban ngày và chỉ tầm 2dB vào ban đêm.

Đây cũng là không gian vô cùng thú vị tại Viện, còn được mệnh danh là “Căn phòng yên tĩnh nhất Việt Nam”. 

Anechoic Room – “tinh hoa” của DASM

Trong hầu hết các phép kiểm tra chất lượng sản phẩm bằng việc phân tích âm thanh, chúng ta cần một môi trường thật sự yên tĩnh với tiếng ồn nền rất thấp: khoảng 10-20dBA hoặc nhỏ hơn. Ở điều kiện này, âm thanh phát ra từ những vật cần kiểm tra sẽ không bị lẫn với các tạp âm khác từ môi trường, khiến cho kết quả đo có tính chính xác tối ưu.

Môi trường thí nghiệm không âm thanh này thường được tạo ra bởi một căn phòng có tên gọi Anechoic Chamber (Phòng hấp thụ âm thanh, hoặc phòng cách âm/ phòng không phản xạ âm). Là nơi tiến hành các thử nghiệm chuyên sâu, là căn phòng đặc trưng cho lĩnh vực âm học nghiên cứu vật liệu và môi trường âm, Anechoic Chamber ứng dụng để kiểm tra âm lượng và chất lượng âm thanh của sản phẩm. Nó tạo ra một trường âm thanh một chiều duy nhất. Nghĩa là, sóng chỉ truyền đến và không có sóng phản xạ trong phòng. Do đó, phần tường của Anechoic Room mang cấu tạo đặc biệt: vừa chống lại các nguồn âm thanh dao động ở tần số thấp, vừa hấp thụ hoàn toàn năng lượng của các nguồn âm tồn tại bên trong ở tần số 100Hz và cao hơn. Hơn thế nữa, môi trường trong Anechoic Chamber rất yên tĩnh với độ ồn nền chỉ nằm trong khoảng 10-20dBA. 2 yếu tố này khiến căn phòng trở thành yếu tố không thể thiếu trong các phép phân tích âm thanh. 

Mang cấu trúc kín, tường Anechoic Room lắp ghép bởi các chóp mút đơn Pyramid bằng PE (đệm xốp ép) hoặc Melamine Foam (xốp bọt biển Melamine). Chúng ta có thể dễ dàng cắt gọt, tạo hình, thiết kế 2 loại vật liệu này thành những hình dạng theo ý muốn (tùy vào vị trí trong phòng và thay đổi theo hướng tiếp xúc với với âm thanh). Chúng được đưa vào các phòng Full Anechoic trên thế giới, trường đại học và những công ty lớn về âm thanh B&K, Seimens, Boeing, Airbus… Đặc trưng âm học vật liệu được xác định từ thực nghiệm hay sử dụng mô hình hóa bao gồm độ rỗng, sức kháng, chiều dài nhớt, nhiệt… Việc xác định khả năng hấp thụ âm của cấu trúc này dựa trên model JCA, PTMM, FEM và các đặc trưng âm học vật liệu. 

Cường độ âm thanh

Thông thường, phòng kiểm tra âm thanh có mức ồn nền cơ bản từ 10-20 dBA – phù hợp với hầu hết phép kiểm tra chất lượng âm học cho loa, máy móc, thiết bị dân dụng… Tai người chỉ có thể phát hiện được các âm thanh với cường độ lớn hơn 0dBA. Khi ở trong căn phòng có tiếng ồn rất thấp hoặc âm, con người rất dễ trở nên mất phương hướng và gặp phải không ít vấn đề về tâm lý.

Phòng hấp thụ âm thanh DASM được đội ngũ tiến sĩ khoa học, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực âm học của chính Viện DASM tự tay thiết kế, thi công bằng các vật liệu chất lượng loại 1 do Remak cung ứng. Có thể nói, đây chính là kết tinh tinh hoa trí tuệ và tâm huyết của DASM. Nhất là khi Anechoic Room được bên thứ ba độc lập (khách hàng từng xây dựng loại phòng tương tự cho thương hiệu sản xuất và phân phối các thiết bị điện thoại, máy tính bảng VinSmart) nhận xét là phòng thử nghiệm “xịn sò” nhất Việt Nam. Độ ồn của Phòng hấp thụ âm thanh thuộc Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh là dưới 8dB vào ban ngày và chỉ tầm 2dB vào ban đêm. Không có tiếng vang, DASM Anechoic Room hấp thụ tới 99% âm thanh.

Ứng dụng của Phòng hấp thụ âm thanh

Phòng hấp thụ âm thanh thường được sử dụng để kiểm tra tiếng ồn và âm thanh phát ra từ nhiều loại sản phẩm với độ tin cậy khoa học cao.

Anechoic Room trong Tòa nhà 87 tại trụ sở chính của Microsoft ở Redmond, Washington, Mỹ hiện được Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là căn phòng yên tĩnh nhất thế giới, với tiếng ồn xung quanh đo được là -20,35 dBA, thấp hơn 20 decibel dưới ngưỡng nghe của con người. Microsoft sử dụng Phòng hấp thụ âm thanh cho các thiết bị âm thanh: micro, bộ thu, tai nghe, loa để phân tích tiếng nhấp và tiếng kêu từ các thiết bị điện toán: bàn phím, chuột, quạt, module đèn nền trên màn hình/ màn hình cảm ứng. Trong số sản phẩm được hưởng lợi từ Anechoic Room góp mặt dòng máy tính bảng Surface, máy chơi game Xbox và kính HoloLens VR. Ngoài ra, còn có phần mềm mà thành phần âm thanh chiếm ưu thế như Skype, trợ lý ảo Cortana…

Trong khi đó, Phòng hấp thụ âm thanh Orfield Labs (Minneapolis, Minnesota, Mỹ) là phòng thử nghiệm duy nhất được công nhận độc lập ở Hoa Kỳ. Vì vậy, nó thu hút nhiều loại hình kinh doanh và sản phẩm hơn: máy khử rung tim y tế, máy trợ thở khi ngủ, máy trợ thính, van tim, thiết bị gia dụng, phụ tùng ô tô, máy tính và ổ cứng… Các nhà sản xuất nhờ tới Orfield Labs để thử nghiệm và phát triển sản phẩm. Chẳng hạn, một số công ty như Harley Davidson sử dụng phòng thí nghiệm để tạo ra những chiếc xe đạp yên tĩnh hơn mà vẫn có âm thanh giống như một chiếc Harley. Hoặc màn hình LED được kiểm tra để đảm bảo âm lượng của chúng không quá lớn. “Trên thực tế, NASA sử dụng một phòng thí nghiệm tương tự để kiểm tra các phi hành gia của mình, vì không gian đó giống như một buồng không phản xạ khổng lồ.” – Steven Orfield, Chủ tịch của Orfield Labs cho hay.

Phòng hấp thụ âm thanh của hãng Microsoft 

Phòng hấp thụ âm thanh Orfield Labs (Minneapolis, Minnesota, Mỹ)

Tại Việt Nam, quý khách hàng/ doanh nghiệp… có nhu cầu kiểm tra chất lượng âm thanh và âm lượng của các sản phẩm, của các thiết bị gia dụng như máy giặt, máy lạnh, tủ lạnh…; kiểm tra tiếng ồn hoạt động của motor, động cơ…; kiểm tra động cơ của phương tiện như xe máy… v.v… vui lòng liên hệ Hotline DASM để được giải đáp thắc mắc, tư vấn và đặt dịch vụ. Tại DASM Anechoic Room – “Căn phòng yên tĩnh nhất Việt Nam”, các chuyên gia của chúng tôi sẽ thực hiện thử nghiệm, chứng nhận… chuẩn xác, khoa học, độc lập, minh bạch với giá thành cạnh tranh và làm thỏa mãn mọi mong muốn của bạn!

 

An Nhiên/ DASM

Bài viết liên quan