Lô 10, KCN Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược giữa DASM và INNO

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược giữa DASM và INNO
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược giữa DASM và INNO

Sáng 10/5/2022, tại văn phòng của Viện đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Ứng dụng và phát triển Vật liệu Âm thanh – DASMCông ty Cổ phần INNO. Sự kiện này đánh dấu sự hợp tác giữa 2 đơn vị trong lĩnh vực thiết kế âm thanh, đo đạc, thẩm tra chất lượng âm thanh cho vật liệu và công trình, cung cấp giải pháp xử lý âm cho các dự án đặc thù, yêu cầu rất cao theo tiêu chuẩn thế giới.

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược giữa DASM và INNO
Đại diện 2 đơn vị DASM và INNO trong lễ ký kết thỏa thuận hợp tác

Tham dự lễ ký kết, về phía Viện DASM có Tiến Sĩ Vũ Việt Dũng – Viện trưởng. Về phía Công ty Cổ phần INNO có ông Nguyễn Tuấn Ngọc – PCT HĐQT công ty; cùng đại diện lãnh đạo các phòng ban của 2 đơn vị.

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội nói chung, của khoa học & công nghệ và ngành vật liệu xây dựng nói riêng, các tiêu chuẩn về công trình xây dựng ngày một yêu cầu khắt khe hơn nhằm đáp ứng chất lượng sống ngày càng cao của con người.

Một trong những yếu tố chính, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sống và ngày càng được quan tâm đó là vấn đề “tiếng ồn”. Tiêu chuẩn xây dựng Quốc tế và Việt Nam đều có những quy định cụ thể đối với hầu hết những không gian sử dụng trong công trình, tuy nhiên việc thiết kế và xử lý âm học công trình một cách chuyên nghiệp, khoa học thì tại thị trường Việt Nam hiện nay gần như đang bỏ ngỏ, chưa thực sự được đầu tư.

Theo khảo sát thực tế, hiện có rất ít dự án trong nước tích hợp các giải pháp âm học chuyên nghiệp từ khi thiết kế, xây dựng. Thường các dự án đều được xử lý âm thanh chắp vá, học mót theo các công trình có từ trước chứ hoàn toàn không được đo đạc, khảo sát thực tế dẫn đến hiệu suất âm thanh không cao. Hoặc nếu có thì việc đo đạc, tư vấn, thiết kế thường do các đơn vị nước ngoài thực hiện nên chi phí lớn, đi kèm với đó là các khuyến nghị giải pháp sử dụng vật liệu cách âm, tiêu âm nhập khẩu rất tốn kém. Nhiều công trình dù được xử lý âm thanh bởi các đơn vị nước ngoài danh tiếng nhưng đến khi hoàn thiện, chất lượng âm học vẫn không đạt yêu cầu, vẫn gây ồn, gây nhiễu âm, tạp âm hoặc hiện tượng vang âm trong phòng. Xử lý, khắc phục các lỗi này thường phức tạp và gây tốn kém.

Sau khoảng 2 năm nghiên cứu và chuẩn bị, năm 2021 Viện Phát triển và ứng dụng vật liệu âm thanh (DASM) đã được thành lập với mục đích: cung cấp dịch vụ khảo sát tiếng ồn, đo đạc, tư vấn giải pháp xử lý âm thanh, kiểm nghiệm, thẩm tra chất lượng âm cho vật liệu và công trình.

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược giữa DASM và INNO
DASM đo khảo sát tiếng ồn cho công trình khách sạn Sutetsu, 8 lý tự trọng, Hồ Chí Minh

DASM là đơn vị chuyên môn đầu tiên của Việt Nam hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực khá mới mẻ này – nghiên cứu, phát triển, thiết kế và ứng dụng vật liệu âm thanh. Để có thể nghiên cứu & phát triển các loại vật liệu cách âm và tiêu âm mới 100% được sản xuất trong nước, cũng như mang đến cho khách hàng những giải pháp tổng thể chất lượng từ thiết kế, thí nghiệm, đo đạc và kiểm định, thi công, v.v… trong lĩnh vực âm học công trình, Viện DASM đã đầu tư đầy đủ các trang thiết bị, máy móc hiện đại hàng đầu thế giới và xây dựng các phòng thí nghiệm đạt chuẩn.

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược giữa DASM và INNO
Viện DASM đầu tư đầy đủ các loại máy móc hiện đại hàng đầu thế giới cho việc thí nghiệm, đo đạc và kiểm nghiệm

Cùng chung mục tiêu, tầm nhìn và định hướng phát triển trong việc cung cấp các giải pháp tối ưu nhằm nâng cao chất lượng âm học công trình, tăng chất lượng cuộc sống, tiết kiệm chi phí tối đa cho khách hàng, Công ty CP INNO và DASM đã trao đổi và tiến tới thỏa thuận Hợp tác chiến lược nhằm kết hợp được những thế mạnh mà hai bên đang có.

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược giữa DASM và INNO
Đại diện lãnh đạo 2 đơn vị cùng nhau ký kết thỏa thuận hợp tác

Việc hợp tác lần này là sự kiện đáng chú ý, đây chính là viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho một lĩnh vực không mới lạ trên thế giới nhưng lại đang khá xa lạ với thị trường tư vấn thiết kế và xây dựng tại Việt Nam.

Hi vọng sự hợp tác của DASM – đơn vị chuyên nghiệp về các giải pháp âm thanh và INNO – một trong những cty tư vấn thiết kế dẫn đầu về chất lượng dịch vụ tại Việt Nam sẽ tạo ra những dịch vụ tư vấn âm học chuyên nghiệp và những công trình chất lượng, đạt hiệu suất cao nhất về âm thanh.

Bài viết liên quan