Lô 10, KCN Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội

Phép thử nghiệm Âm học – Chất lượng âm thanh trong phòng vừa và nhỏ

Phép thử nghiệm Âm học – Chất lượng âm thanh trong phòng vừa và nhỏ

Phép thử nghiệm Âm học – Chất lượng âm thanh trong phòng vừa và nhỏ nhằm mục đích cung cấp các chỉ định âm thanh, yêu cầu và hướng dẫn thiết kế để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt (chủ yếu là giao tiếp bằng giọng nói) trong các phòng có kích thước vừa và nhỏ với thể tích phòng lên tới khoảng 5.000m3 và nhà thi đấu thể thao, bể tắm vắng người có thể tích đến 8.500m3

 

Tổng quan nội dung Phép thử nghiệm Âm học – Chất lượng âm thanh trong phòng vừa và nhỏ

Tên phép thử nghiệm: Âm học – Chất lượng âm thanh trong phòng vừa và nhỏ

Phương pháp thử nghiệm:

DIN 18041-2004: Acoustic quality in small to medium-sized rooms [1].

Thực hiện tại: Phòng thí nghiệm.

 1. Mục tiêu, đối tượng & phòng thử nghiệm

1.1. Mục tiêu thử nghiệm

Tiêu chuẩn này áp dụng cho các phòng có kích thước vừa và nhỏ với thể tích phòng lên tới khoảng 5.000m3 và nhà thi đấu thể thao, bể tắm vắng người có thể tích đến 8.500m3. Nó chỉ định âm thanh các yêu cầu và hướng dẫn thiết kế để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt (chủ yếu là giao tiếp bằng giọng nói) trong những căn phòng như vậy.

Trong tiêu chuẩn này, sự khác biệt được tạo ra giữa chất lượng âm thanh so với:

– Khoảng cách trung bình và lớn (phòng nhóm A), ví dụ như trong phòng hội nghị, phòng xử án, hội đồng phòng và phòng chức năng, lớp học, phòng hội thảo, giảng đường, phòng hội nghị và phòng tương tác, phòng nhóm trong trường mẫu giáo và trung tâm chăm sóc trẻ em ban ngày, chăm sóc ban ngày cao cấp trung tâm, phòng sinh hoạt cộng đồng, nhà thi đấu thể thao, bể bơi, và

– Khoảng cách nhỏ (phòng nhóm B), ví dụ như trong phòng bán hàng, nơi ăn uống, khu vực công cộng trong thời gian ngắn và giao thông công cộng đường dài, bàn bán vé và quầy ngân hàng, phòng tư vấn trong luật sư và thực hành của bác sĩ, khu vực văn phòng, văn phòng công cộng thành phố, phòng mổ, phòng điều trị, phòng bệnh, phòng phục hồi chức năng, phòng làm việc (ví dụ: hội thảo đào tạo), khu vực công cộng, thư viện và phòng đọc.

Tiêu chuẩn không bao gồm chất lượng âm thanh của các phòng có yêu cầu đặc biệt, chẳng hạn như rạp hát, phòng hòa nhạc, rạp chiếu phim, không gian linh thiêng hoặc trong phòng để ghi âm nhạc và lời nói chất lượng cao (ví dụ: trường quay, phòng điều khiển trung tâm cho các sản phẩm truyền thanh, phim, truyền hình và phương tiện lưu trữ âm thanh). Tuy nhiên, điều này tiêu chuẩn có thể được áp dụng tương tự cho các phòng trình diễn âm nhạc chung, phòng đa năng (ví dụ: tòa thị chính) và tất cả các phòng có thể tích lớn lên đến khoảng 30.000m3.

Tiêu chuẩn đề cập đến các kiến trúc sư, nhà thiết kế tòa nhà, chủ sở hữu tòa nhà và kỹ sư chuyên môn là những người tham gia vào việc lập kế hoạch và xây dựng các phòng thuộc tiêu chuẩn này.

1.2. Đối tượng thử nghiệm

– Các phòng có kích thước vừa và nhỏ với thể tích phòng lên tới khoảng 5.000m3

– Nhà thi đấu thể thao, bể tắm vắng người có thể tích đến 8.500m3

1.3. Yêu cầu về chất lượng âm thanh trong khoảng cách trung bình và lớn (Nhóm A)

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, chất lượng âm thanh tốt trong phòng nhóm A bị ảnh hưởng bởi các khía cạnh thiết kế, tiện nghi xung quanh, và sự tương tác âm thanh giữa hình học, kích thước và đồ đạc trong phòng, bên cạnh tiếng ồn tổng thể mức áp suất.

Phòng nhóm A bao gồm

 • phòng hội nghị, phòng xử án, phòng hội đồng và phòng chức năng;
 • lớp học, phòng hội thảo, giảng đường;
 • phòng hội nghị và phòng tương tác;
 • phòng nhóm trong trường mẫu giáo và trung tâm chăm sóc ban ngày của trẻ em, trung tâm chăm sóc người cao tuổi;
 • phòng sinh hoạt cộng đồng;
 • phòng thể thao và phòng tắm bơi.

Nếu việc sử dụng chủ yếu trong giao tiếp bằng lời nói, thì có ba thành phần cần xem xét:

 • loa,
 • truyền tải, và
 • khả năng nghe/hiểu

Nó sẽ bị ảnh hưởng bởi sự phản xạ âm thanh, âm vang và tiếng ồn xung quanh.

 1. a) Thời gian vang
 2. b) Thông số rõ nét của âm thanh
 3. c) Bề mặt hấp thụ âm thanh

2. Các khuyến nghị và biện pháp đảm bảo chất lượng âm thanh trong các phòng có khoảng cách nhỏ hơn (Nhóm B)

Phòng nhóm B bao gồm:

 • phòng bán hàng, nơi ăn uống;
 • các khu vực công cộng dành cho giao thông công cộng đường ngắn và đường dài, phòng bán vé và phòng ngân hàng;
 • phòng tư vấn trong phòng khám của luật sư và bác sĩ, văn phòng cá nhân;
 • văn phòng nhiều người ở và không gian mở;
 • văn phòng công cộng thành phố;
 • phòng mổ, phòng điều trị và phục hồi chức năng, phòng bệnh
 • phòng đọc và quầy cho mượn trong thư viện;
 • phòng làm việc (ví dụ hội thảo đào tạo);
 • khu vực công cộng;
 • tiền sảnh, phòng triển lãm, cầu thang.

Các biện pháp cơ bản để giảm mức áp suất âm tổng phải được thực hiện tương tự như trong 5.1. Đặc biệt là giảm phát sinh tiếng ồn là cần thiết (bao gồm cả tiếng ồn do công chúng tạo ra, thiết bị hoạt động trong phòng và hệ thống dịch vụ tòa nhà) (xem DIN EN ISO 11690-1 và DIN EN ISO 11690-2).

Tăng khả năng hấp thụ âm thanh giúp giảm tổng mức áp suất tiếng ồn và thời gian dội lại. hấp thụ âm thanh vật liệu phẳng, hoặc đồ nội thất có thể được sử dụng cho mục đích này. Chất hấp thụ âm thanh sẽ được giới thiệu nếu:

 1. Làm như vậy mức áp suất âm thanh giảm ít nhất 3dB. Đây là âm thanh tương đương hiện có diện tích hấp thụ ít nhất phải được tăng gấp đôi, đối với các dải quãng tám xác định mức áp suất âm thanh.
 2. Dự kiến các biện pháp cách âm sẽ dẫn đến sự hấp thụ âm thanh trung bình theo không gian hệ số α không lớn hơn 0,35 giữa các tần số trung tâm dải octa từ 250Hz đến 2.000Hz. Mặc dù khả năng hấp thụ âm thanh lớn hơn thực sự có lợi, nhưng tính khả thi của các giải pháp kỹ thuật cần thiết các biện pháp và chi phí liên quan sẽ được xem xét.

Biểu diễn đồ thị của phương trình được thể hiện trong hình dưới đây:

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Âm học – Chất lượng âm thanh trong phòng vừa và nhỏ

Phép thử nghiệm Âm học – Chất lượng âm thanh trong phòng vừa và nhỏ do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp cung cấp thông tin hữu ích, đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của các khách hàng, doanh nghiệp mong muốn:

 • Nắm rõ các chỉ định âm thanh, yêu cầu và hướng dẫn thiết kế để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt (chủ yếu là giao tiếp bằng giọng nói) trong các phòng có kích thước vừa và nhỏ với thể tích phòng lên tới khoảng 5.000m3 và nhà thi đấu thể thao, bể tắm vắng người có thể tích đến 8.500m3.
 • Lập kế hoạch và xây dựng các phòng thuộc tiêu chuẩn DIN 18041-2004 đúng chuyên môn các kiến trúc sư, nhà thiết kế tòa nhà, chủ sở hữu tòa nhà và kỹ sư.

Bên cạnh đó, trong trường hợp mẫu thử chưa đạt chuẩn, DASM sẽ tiến hành công tác tư vấn, thiết kế các giải pháp hình dáng/kết cấu/vật liệu sử dụng để hiệu chỉnh thiết kế một cách tinh gọn, hiệu quả, có chi phí tiết kiệm.

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép thử nghiệm Âm học – Chất lượng âm thanh trong phòng vừa và nhỏ xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!      

Bài viết liên quan