Lô 10, KCN Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội

Thiết kế phòng hấp thụ âm

Thiết kế phòng hấp thụ âm
Thiết kế phòng hấp thụ âm thanh

Phòng hấp thụ âm thanh là một phòng đặc biệt, đặc trưng cho lĩnh vực âm học nghiên cứu vật liệu và môi trường âm. Nó tạo ra một trường âm thanh một chiều duy nhất, có nghĩa sóng chỉ truyền đến và không có sóng phản xạ trong phòng hấp thụ. Do các yêu cầu đặc biệt như thế, tường phòng hấp thụ cũng được cấu tạo đặc biệt. Ngoài việc chống lại các nguồn âm thanh dao động ở tần số thấp, phòng còn hấp thụ hoàn toàn năng lượng của các nguồn âm tồn tại bên trong ở tần số 100 Hz và cao hơn.

Thiết kế phòng hấp thụ âm thanh
Thiết kế phòng hấp thụ âm thanh

Phòng hấp thụ là một phòng kín có tường cấu tạo lắp ghép bởi các chóp mút đơn Pyramid bằng vật liệu PE hoặc Melamine Foam.

Cấu tạo lớp pyramid đơn
Cấu tạo lớp pyramid đơn

Vật liệu PE hay Melamine Foam này cho phép cắt hay tạo các hình dạng mong muốn một cách đơn giản và dễ dàng. Nó được sử dụng làm vật liệu hầu hết trên các phòng Full Anechoic trên thế giới cả trong các trường đại học và các công ty lớn về âm thanh B&K, Seimens, Boeing, Airbus… Đặc trưng âm học vật liệu được xác định từ thực nghiệm hay sử dụng mô hình hóa bao gồm độ rỗng, sức kháng, chiều dài nhớt, nhiệt, …

Xác định kha năng hấp thụ âm của cấu trúc này dựa trên model JCA, PTMM, FEM và các đặc trưng âm học vật liệu.

Hệ số hấp thụ âm thanh của Pyramid
Hệ số hấp thụ âm thanh của Pyramid

Mọi thắc mắc hay phản hồi xin gửi email về Viện để được giải đáp.

Bài viết liên quan