Lô 10, KCN Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội

Viện DASM tham gia Hội thảo quốc tế về công nghệ hàng không – ISATECH 2023

Viện DASM tham gia Hội thảo quốc tế về công nghệ hàng không – ISATECH 2023

Chiều 24/8, nhóm nghiên cứu Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) và cộng sự đã trình bày phương pháp tối ưu hiệu suất hấp thụ âm của cấu trúc xốp hai lớp tại Hội nghị quốc tế về Công nghệ máy bay, MRO & Vận hành – ISATECH 2023.

Được tổ chức tại Trường Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn (236 đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội), ISATECH 2023 diễn ra trong thời gian 24-26/8 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Sự kiện khoa học này quy tụ đông đảo các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà sản xuất và các doanh nghiệp đến từ Pháp, Brazil, Hungary, Romania, Bồ Đào Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore và các cơ sở đào tạo – nghiên cứu hàng đầu trong nước như: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn, Trường Đại học Phenikaa.

“Optimization of acoustic performance of double-layer absorbers based on cellular foams” (Tối ưu hóa hiệu suất hấp thụ âm thanh của tấm bọt xốp hở hai lớp) là công trình nghiên cứu của nhóm nghiên cứu DASM do TS. Vũ Việt Dũng phụ trách và cộng sự – TS. Trịnh Văn Hải. Nghiên cứu này phát triển phương pháp tối ưu hóa hệ số hấp thụ âm thanh của tấm hấp thụ âm hai lớp trên nền vật liệu xốp hở. Kết quả thu được cho thấy: có thể kiểm soát các thông số cấu trúc vi mô của các lớp xốp bên trong để đạt được hiệu quả hấp thụ âm thanh mong muốn ở dải tần số thấp và trung bình.

Phần thuyết trình của đại diện nhóm tác giả được đại biểu tham dự đặc biệt quan tâm và thảo luận sôi nổi. Ý nghĩa khoa học cùng giá trị thực tiễn của công trình được đánh giá cao. Bài báo cung cấp một nền tảng hữu ích để trao đổi những hiểu biết sâu sắc về các xu hướng mới nhất trong thiết kế vật liệu ứng dụng vào thực tiễn, đặc biệt là lĩnh vực hàng không. Để góp phần cải thiện môi trường âm thanh và kiểm soát tiếng ồn nhằm đem lại sự thoải mái, tiện nghi…; góp phần phát triển năng lực sửa chữa và bảo trì cũng như đem lại một trong những giải pháp tiềm năng cho hàng loạt thách thức mà ngành hàng không đang phải đối mặt.

ISATECH 2023 là hội nghị quốc tế – đa ngành nhằm giải quyết các bài toán kỹ thuật có tính thời sự trong lĩnh vực hàng không vũ trụ như: thiết kế và tối ưu hóa máy bay, hệ thống động lực hàng không vũ trụ, hướng dẫn và điều khiển máy bay, sản xuất hiện đại, MRO, hoạt động vận tải hàng không, sử dụng trí tuệ nhân tạo trong hàng không vũ trụ, năng lượng sạch và giảm phát thải, luật hàng không vũ trụ, điện khí hóa các phương tiện bay… v.v…

Thực tế, hàng không là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trên thế giới do có nhiều tiến bộ thú vị – đa ngành xuất hiện hàng ngày trong kỹ thuật hàng không vũ trụ và năng lượng. Đây cũng là một trong những ngành công nghiệp đắt đỏ nhất vì nó đòi hỏi mức độ tin cậy cao cũng như quy trình bảo trì nghiêm ngặt, lâu dài, luôn đòi hỏi nhiều giải pháp cải tiến và có chủ đề nghiên cứu đa dạng. Trong hơn 50 chủ đề của hội thảo năm nay, có một số liên quan tới âm học và vật liệu tiên tiến như:
• Âm thanh, độ rung và tiếng ồn
• Vật liệu tổng hợp và gốm sứ
• Vật liệu và cấu trúc thông thường và tiên tiến
• Phá hủy vật liệu và kết cấu
• Phá hủy theo thời gian của vật liệu

Theo đó, các tri thức, thông tin và trải nghiệm phong phú của đội ngũ chuyên gia DASM qua ISATECH 2023 là cơ sở để Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu Âm thanh tiếp tục có những định hướng đầu tư – phát triển chiến lược trong thời gian tới. Sự kiện cũng khẳng định vị thế của Viện là một trong các tổ chức khoa học đầu tiên và đầu ngành ở lĩnh vực âm học, vật liệu âm thanh, tư vấn âm thanh tại Việt Nam.

Nhật Minh/ DASM

Bài viết liên quan