Lô 10, KCN Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội

Viện DASM xác định tiếng ồn chiller cho nhà máy sản xuất hàng đầu của Nhật Bản tại Thái Bình

Viện DASM xác định tiếng ồn chiller cho nhà máy sản xuất hàng đầu của Nhật Bản tại Thái Bình
DASM Institute determines chiller noise for a leading Japanese manufacturing plant in Thai Binh province

Đầu tháng 5 vừa qua, các chuyên gia âm học của Viện DASM đã được một nhà máy sản xuất hàng đầu của Nhật Bản tại Thái Bình mời về khảo sát và xác định tiếng ồn cho hệ thống chiller làm mát của nhà máy.

Viện DASM xác định tiếng ồn chiller cho nhà máy Nhật Bản tại Thái Bình
Viện DASM xác định tiếng ồn chiller cho nhà máy Nhật Bản tại Thái Bình

Với năng lực cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp về Thử nghiệm, Khảo sát và đánh giá tiếng ồn, Tư vấn và thiết kế âm học công trình, Thiết kế mô phỏng âm thanh, Kiểm soát tiếng ồn và rung động, Tư vấn, thiết kế và cải tiến vật liệu/thiết bị âm học. Vừa qua, viện DASM tự hào được hợp tác với một trong những nhà máy công nghiệp hàng đầu Nhật Bản tại Việt Nam để xác định tiếng ồn chiller, từ đó giúp nhà máy giải quyết vấn đề tiếng ồn từ hệ thống chiller tại nhà máy sản xuất của của họ ở Thái Bình.

Nhà máy của Nhật tại Thái Bình tin tưởng lựa chọn sử dụng vụ khảo sát và đánh giá tiếng ồn của viện DASM
Nhà máy của Nhật tại Thái Bình tin tưởng lựa chọn sử dụng vụ khảo sát và đánh giá tiếng ồn của viện DASM

Được biết đây là nhà máy chuyên sản xuất vải nilon, hoàn thiện sản phẩm dệt và thực hiện dịch vụ gia công lớn của nhà đầu tư Nhật Bản tại KCN Tiền Hải (Huyện Tiền Hải – Thái Bình). Nhà máy đã được đầu tư xây dựng và khánh thành vào tháng 12/2023 vừa qua với tổng số vốn đầu tư lên đến 905 tỷ đồng.

Là một công ty vốn đầu tư 100% Nhật Bản nên sức khoẻ người lao động, môi trường lao động luôn là vấn đề được doanh nghiệp này quan tâm hàng đầu. Và để đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất cho người lao động của công ty cũng như tuân thủ đầy đủ các yêu cầu theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn – mức tiếp xúc cho phép tiếng ồn tại nơi làm việc, doanh nghiệp này đã hợp tác với Viện DASM để xác định tiếng ồn hệ thống chiller hiện tại.

Ảnh hưởng từ tiếng ồn chiller quá mức quy định

Để đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu theo tiêu chuẩn và quy định hiện hành, hệ thống chiller làm mát của nhà máy này cần có mức tiếng ồn hàng rào dưới 60 dB.

Như chúng ta đã biết thì tiếng ồn từ các hệ thống chiller trong nhà máy không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất làm việc của công nhân. Bên cạnh đó, tiếng ồn quá lớn từ chiller còn có thể gây phiền nhiễu cho cộng đồng, các nhà máy xung quanh. Hoặc việc vượt quá giới hạn tiếng ồn cho phép có thể dẫn đến các vấn đề về pháp lý, khiến công ty bị xử phạt hoặc đình chỉ hoạt động do vi phạm các tiêu chuẩn môi trường về tiếng ồn.

Vì những lý do này, xác định tiếng ồn chính xác hiện tại của chiller là bao nhiêu để từ đó có biện pháp giảm thiểu tiếng ồn từ các hệ thống chiller đến mức thấp nhất theo quy định (tiềng ồn hàng rào dưới 60dB) là rất quan trọng để đảm bảo một môi trường làm việc an toàn và hiệu quả, cũng như bảo vệ sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nhân viên và cộng đồng.

Và để cải thiện điều kiện làm việc, tránh được những phiền phức không đáng có liên quan đến tiềng ồn chiller, Viện DASM đã được công ty tin tưởng mời tới khảo sát phân tích, đánh giá về mức độ tiềng ồn của chiller.

Quy trình khảo sát, đo lường và đánh giá tiếng ồn của Viện DASM

Sau khi nhận được yêu cầu đo lường tiếng ồn từ khách hàng, các chuyên gia âm học hàng đầu tại viện DASM đã xuống khảo sát thực tế và tiến hành đo lường tiếng ồn tại khu vực đặt chiller của nhà máy theo các tiêu chuẩn: TCVN 3985-1999: Tiêu chuẩn Việt Nam về Âm học – Mức ồn cho phép tại các vị trí làm việc; Tiêu chuẩn tiếng ồn theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Tiêu chuẩn QCVN 26:2010; TCVN 7878:2008 (ISO 1996 – 1:2003) âm học – mô tả, đo và đánh giá tiếng ồn môi trường,…

Các chuyên gia âm học viện DASM đang tiến hành đo khảo sát các chướng ngại vật ở gần vị trí đo
Các chuyên gia âm học viện DASM đang tiến hành đo khảo sát các chướng ngại vật ở gần vị trí đo

Địa điểm quan trắc tiếng ồn

Để đo được tiềng ồn chính xác của chiller, chuyên gia âm học viện DASM trước hết cần xác định và lựa chọn được vị trí đo tiếng ồn theo đúng các tiêu chuẩn:

+ Lựa chọn vị trí đo đặc trưng cho khu vực cần quan trắc (phải có toạ độ xác định);

+ Vị trí đo cần tránh các vật cản gây phản xạ âm;

+ Vị trí đo tránh các nguồn gây nhiễu nhân tạo như: tiếng nhạc, tiếng va đập của kim loại, tiếng người nói, …;

+ Chọn vị trí đo đảm bảo sự truyền âm ổn định nhất với thành phần gió thổi không đổi từ nguồn đến vị trí đo.

Các thông số xác định tiếng ồn gồm:

+ LAeq mức âm tương đương;

+ LAmax mức âm tương đương cực đại;

+ LAN,T mức phần trăm;

+ Phân tích tiếng ồn ở các dải tần số 1 ôcta (tại các khu công nghiệp);

 Thiết bị đo đạc, xác định tiềng ồn

Thiết bị đo lường được chúng tôi sử dụng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5964:1995. Với trường hợp này, các chuyên gia âm học viện DASM lựa chọn sử dụng thiết bị đo độ ồn cầm tay chuyên dụng tiên tiến và chân microphones hỗ trợ để thu được kết quả đo chính xác nhất.

Phương pháp quan trắc

Phương pháp và khoảng thời gian đo độ ồn của chiller được các chuyên gia DASM lựa chọn theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7878:2008.

Theo đó, khi thực hiện các phép đo ngoài trời để xác định tiếng ồn của chiller phải giảm phản xạ âm đến mức tối thiểu. Đồng thời, đảm bảo các phép đo phải tiến hành cách cấu trúc phản xạ âm ít nhất 3,5 mét không kể mặt đất. Đo tiếng mức tiếng ồn do chiller gây ra phải đặt chế độ đo tiếng ồn theo tần số ở dải 1:1 ôcta (theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3985:1999).

Xử lý số liệu và báo cáo

Sau khi việc đo đạc kết thúc, các chuyên gia của viện DASM đã tiến hành xử lý số liệu bằng cách áp dụng các phương pháp và phần mềm chuyên dụng. Sau đó, đưa ra báo cáo kết quả đo lường và gửi lại kết quả đánh giá cho phía khách hàng.

Dựa trên kết quả, Viện DASM sẽ đề xuất một loạt các biện pháp can thiệp hữu hiệu nhất, khả thi nhất để giảm thiểu tiếng ồn hiệu quả đến mức cho phép.

Dưới đây là một số hình ảnh thực tế về việc khảo sát và đo lường tiếng ồn tại nhà máy sản xuất của Nhật Bản mà Viện DASM vừa mới thực hiện tại Thái Bình.


Bài viết liên quan